17/12/2015 - 16:19

Úc sẽ không chấm dứt các chuyến bay giám sát trên Biển Đông

TTH.VN - Úc sẽ không cúi đầu trước áp lực của Trung Quốc nhằm ngăn chặn các chuyến bay giám sát trên các đảo tranh chấp ở Biển Đông thuộc lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng trong khu vực, Reuters sáng nay (17/12) dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne cho biết.

Trước đó, hôm 15/12, Bộ Quốc phòng Úc khẳng định một trong những máy bay của nước này đã thực hiện chuyến bay tuần tra thường lệ trên Biển Đông từ ngày 25/11 đến 4/12, sau khi Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Scott Swift cảnh báo về khả năng xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang khốc liệt có thể nhấn chìm khu vực này.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu hết toàn bộ khu vực biển Đông, nơi có hơn 5 nghìn tỷ USD thương mại hàng hải quốc tế đi qua mỗi năm, và 1/5 trong số đó từ các cảng của Mỹ, trong khi Việt Nam, Malaysia, Brunei, Philippines và Đài Loan cũng có tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở một số lãnh hãi trên vùng biển này.

Theo hình ảnh vệ tinh của khu vực, Bắc Kinh đang xây dựng 7 hòn đảo nhân tạo trên rạn san hô ở quần đảo Trường Sa, trong đó có một đường băng dài 3.000 mét.

Động thái này của Trung Quốc càng thổi bùng những căng thẳng trong khu vực. Hồi tháng 10, một tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường USS Lassen của Mỹ đã tiến đến khu vực cách hòn đảo nhân tạo xây dựng trái phép của Trung Quốc ở biển Đông chỉ 12 dặm (khoảng 20 km), khiến Bắc Kinh vô cùng giận dữ. Mới đây, các quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng, khó có khả năng sẽ thêm một cuộc tuần tra nữa của Mỹ trong năm nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Payne cho biết, Canberra sẽ không bị ngăn cản bởi những cảnh báo từ Bắc Kinh khi kịch liệt phản đối việc tuần tra của Úc, và mô tả các chuyến bay tuần tra này là một phần công việc thể hiện vai trò của Úc trong việc hỗ trợ để duy trì sự ổn định và an ninh trong khu vực.

"Chúng tôi luôn luôn di chuyển với cách thức mang tính xây dựng trong khu vực", bà nói với các phóng viên ở Adelaide.

Tuy nhiên, tờ Global Times của nhà nước Trung Quốc lại lên tiếng cảnh báo chống lại Úc xâm phạm vào không phận ở gần khu vực tranh chấp, cảnh báo về một sự trả đũa quân sự có thể nếu Úc tái diễn hành động này lần nữa.

"Máy bay quân sự của Úc tốt hơn không nên thường xuyên đến Biển Đông để 'can thiệp', và đặc biệt là không thử thách sự kiên nhẫn của Trung Quốc bằng cách bay gần cacs quần đảo của Trung Quốc", tờ báo này viết.

Bảo Nghi (lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP