08/12/2014 - 17:26

Ukraine: Bạo lực trước “ngày yên lặng”

TTH.VN - Chỉ còn 1 ngày nữa, “Ngày yên lặng” ở Ukraine sẽ chính thức có hiệu lực.

Tuy nhiên, hôm qua (7/12) các cuộc giao tranh mới nhất giữa quân đội chính phủ và phe đối lập tại miền đông Ukraine đã khiến ít nhất 5 dân thường mất mạng và nhiều người khác bị thương. Điều này khiến dư luận đang đặt câu hỏi, liệu lệnh ngừng bắn mới sẽ thật sự phát huy hiệu lực? 

 
Xe bọc thép của Ukraine (ảnh: army - technology.com)

Theo các thông tin ban đầu, có ít 3 người đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương trong cuộc giao tranh vào đêm qua tại khu vực Donetsk, phía Đông Ukraine, nơi được coi là thành trì của phe đối lập trong chiến dịch chống lại chính phủ Ukraine. Ngoài ra, 2 dân thường khác cũng đã thiệt mạng sau các đợt pháo kích của quân đội chính phủ vào một ngôi làng ở phía đông tỉnh Lugansk.

Các cuộc giao tranh xảy ra bất chấp những thỏa thuận giữa chính phủ và lãnh đạo phe đối lập cho các điều khoản ngừng bắn do Nga đứng ra làm trung gian sẽ diễn ra vào ngày 9/12 tới. Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, trung bình cứ mỗi ngày trôi qua có ít nhất 13 binh sĩ của cả hai bên và dân thường thiệt mạng trong các cuộc giao tranh.

Trước tình hình xung đột tại Ukraine, hôm qua (7/12), Tổng thống Pháp Francois Hollande đã có cuộc gặp Tổng thống Nga Putin. Tại cuộc gặp, Tổng thống Pháp tuyên bố, Pháp muốn cuộc khủng hoảng này kết thúc vì nó đang gây ra đau khổ cho người dân Ukraine và cản trở các nước xúc tiến quan hệ với Nga do các lệnh trừng phạt:

 “Những căng thẳng hay áp lực không thể giải quyết vấn đề. Chúng tôi muốn cùng ông Putin giải quyết những căng thẳng đó. Trước tiên là giảm sự căng thẳng bằng những lời nói sau đó là hành động cụ thể đối với vấn đề Ukraine”, ông Hollande nói.

Về phần mình, Tổng thống Nga Putin cho biết, ông tin rằng chuyến thăm của ông Hollande có thể giúp cuộc khủng hoảng Ukraine tiến triển tích cực. Sau khi thừa nhận cả chính phủ Ukraine lẫn phe đối lập miền Đông đều không tôn trọng thỏa thuận Minsk, ông Putin bày tỏ hy vọng trong tương lai gần sẽ có một thỏa thuận ngừng bắn cuối cùng:

 “Tôi rất hy vọng rằng trong tương lai gần, chúng ta sẽ có một thỏa thuận ngừng bắn cuối cùng ở đông Ukraine. Tôi vừa trao đổi với tổng thống Pháp về điều này. Tôi hy vọng cả Nga và Pháp cũng các nước khác có thể giải quyết xung đột tại Ukraine”.

Theo Tổng thống Putin, khi thỏa thuận ngừng bắn chưa được thực hiện đầy đủ, khó mà coi Ukraine là một quốc gia toàn vẹn lãnh thổ. Do đó, ông Putin cho rằng Ukraine cần phải ngừng phong tỏa các khu vực do phe đối lập kiểm soát ở miền Đông để khôi phục lại toàn vẹn lãnh thổ.

Trong khi đó tại thủ đô Kiev, Tổng thống Ukraine Poroshenko cho biết, những cuộc đàm phán mới dự kiến diễn ra vào ngày mai sẽ bàn luận về việc thực hiện các bước theo thỏa thuận ngừng bắn. Ông nói rằng hai bên gặp nhau tại Belarus sẽ cố gắng để “xác nhận thời gian cho việc thực hiện thỏa thuận Minsk”.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DNR) Denis Pushilin nhấn mạnh sự cần thiết phải tổ chức một cuộc họp tiếp theo về việc giải quyết hòa bình ở miền Đông Ukraine tại thủ đô Minsk của Belarus. Bên cạnh đó, ban lãnh đạo Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk cho rằng không cần phải có trung gian từ Liên minh châu Âu và Mỹ trong các cuộc đàm phán với nhóm liên lạc về Ukraine tại Minsk. Theo Chủ tịch Hội đồng tối cao Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk, ông Andrei Purgin, sự tham gia của Liên minh châu Âu và Mỹ trong quá trình đàm phán sẽ chỉ làm phức tạp thêm tình hình.

Ông Purgin cho biết ông hài lòng với hình thức của cuộc đàm phán với Kiev dưới sự trung gian của Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Theo một thỏa thuận hòa bình ký ở Minsk vào ngày 5/9, nhóm tiếp xúc về Ukraine đã đạt được thỏa thuận về ba vấn đề chính gồm: Ngừng bắn và rút quân, trao đổi toàn bộ tù nhân và con tin, cung cấp viện trợ nhân đạo cho khu vực Đông-Nam Ukraine.

Vũ Anh Tuấn (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP