27/10/2014 - 14:30

Ukraine bắt tay ngay vào đàm phán thành lập liên minh

TTH.VN - Tổng thống Poroshenko tự tin chiến thắng quyết định sẽ thuộc về những người ủng hộ Châu Âu trong cuộc bầu cử ngày 26/10.

Theo kết quả khảo sát tại cửa phòng bỏ phiếu diễn ra sau 2 giờ bỏ phiếu, đảng của đương kim Tổng thống Poroshenko hiện đang chiếm 23%, theo sát là đảng của Thủ tướng Arseny Yatseniuk. 

Trước thông tin về kết quả này, Tổng thống Ukraine Poroshenko rất vui mừng và tự tin với chiến thắng quyết định sẽ thuộc về những người ủng hộ Châu Âu trong cuộc bầu cử ngày hôm qua, 26/10.

Các điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa 8 tại Ukraine đã đóng cửa lúc 8 giờ tối qua (giờ địa phương).

Gần 34 triệu cử tri Ukraine ở trong và ngoài nước đi bỏ phiếu chọn ra 450 đại biểu Quốc hội. Các cuộc khảo sát bên ngoài các điểm bỏ phiếu cho thấy, đảng Khối Poroshenko của Tổng thống Petro Poroshenko giành được 23% số phiếu ủng hộ, dẫn đầu trong tổng số 29 đảng tham gia tranh cử.

Theo sát đó là Đảng Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng Arseny Yatseniuk, với 21,3% phiếu bầu. Trong khi đó, Khối Đối lập có được 7,6% phiếu bầu, đủ để đưa đảng này vào Quốc hội. Kết quả khảo sát trên được đánh giá là khá chính xác sau khi một kết quả khảo sát khác cũng cho số liệu tương tự.

Nếu kết quả trên là đúng, ông Poroshenko sẽ tiếp tục phối hợp với ông Yatseniuk điều hành đất nước trong đó ông Yatseniuk sẽ lại giữ vị trí Thủ tướng chịu trách nhiệm các cuộc đối thoại nhạy cảm với phương Tây về hỗ trợ kinh tế. Với kết quả khảo sát sơ bộ, Tổng thống Ukraine Poroshenko cho biết, hôm nay, ông sẽ bắt đầu đàm phán thành lập một liên minh trong Quốc hội.

“Nếu thực sự cần thiết, chúng ta sẽ phải thành lập liên minh trong 10 ngày. Tôi hy vọng rất nhiều vì đây sẽ là chính phủ tốt nhất tại Ucraina, bởi vì sẽ không chính phủ nào giải quyết được những thách thức mà Ucraina đang phải đối mặt”-  ông Poroshenko nói.

Còn Thủ tướng Yatseniuk tuyên bố sau đó cũng nói rằng đàm phán thành lập một liên minh mới trong Quốc hội sẽ được khởi động ngay lập tức: “Tôi đã có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine, và chúng tôi sẽ rút ngắn nhất có thể khung thời gian đàm phán thành lập một liên minh trong chính phủ mới và Quốc hội mới, để có thể mang lại những cải cách nhanh chóng, cần thiết và hiệu quả cho đất nước. Nền tảng của liên minh mới chính là thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu”.

Xu hướng thân phương Tây đang ngày càng rõ trong cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên tại Ukraine, kể từ sau vụ lật đổ Tổng thống Yanukovich hồi tháng 2.

Trên trang web chính thức của mình, Tổng thống Yatseniuk tin rằng cử tri Ukraine hoàn toàn ủng hộ đường hướng hội nhập châu Âu cũng như tán thành các giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở miền Đông nước này. Với các cử tri, họ khẳng định kết quả này phản án nguyện vọng của người dân Ukraine.

Cử tri tại Kiev nói: "Tôi cho rằng, Khối Poroshenko của Tổng thống sẽ giành chiến thắng, vì ông trước đó đã giành được đa số ủng hộ để trở thành Tổng thống của Ukraine. Đây là điều hợp lý". 

Một cử tri khác cho rằng: "Kết quả này là điều đương nhiên. Chúng tôi muốn sự thay đổi tại Quốc hội. Giờ đây, phe đa số trong Quốc hội sẽ được thành lập theo đường lối thân phương Tây, sẽ đưa Ucraina xích lại gần và hội nhập với châu Âu”.

Dù đang giành ưu thế trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn, nhưng đây mới chỉ là bước đầu của Tổng thống Poroshenko trên con đường giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc tại Ukraine.

Trước mắt sẽ là cuộc bầu cử riêng của lực lượng đối lập miền Đông vào ngày 02/11 tới. Bên cạnh đó, diễn biến chiến sự chưa hạ nhiệt tại miền Đông cũng là rào cản lớn cho sứ mệnh hàn gắn đất nước của Tổng thống Poroshenko.

Mối quan hệ thân thiết hơn với phương Tây có thể mang đến cho Ukraine những khoản hỗ trợ tài chính to lớn, vốn sẽ giúp nước này giải quyết khó khăn kinh tế sau cuộc khủng hoảng đã kéo dài 10 tháng qua nhưng nó đồng thời cũng sẽ khiến căng thẳng gia tăng không chỉ giữa Ukraine với Nga, mà còn cả phương Tây với Nga.

Dự kiến, kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử Tổng thống thống Ukraine sẽ được công bố sớm nhất là vào chiều nay (theo giờ địa phương).

Hoàng Lê (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP