03/12/2015 - 07:30

Ukraine đàm phán với Nga về thỏa thuận thương mại EU

TTH.VN - Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko ngày hôm qua (2/12) cho biết, Kiev đã mở các cuộc đàm phán vào phút chót nhằm khắc phục sự phản đối quyết liệt của Nga về một hiệp định tự do thương mại giữa Ukraine và Liên minh châu Âu (EU), theo tin từ AFP.

Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko. Ảnh: Worldbulletin.

Ý kiến của Tổng thống Poroshenko được đưa ra một ngày sau khi EU, Ukraine và Nga thất bại trong việc đạt được một thỏa thuận trong cuộc đàm phán ba bên tại Brussels để vượt qua sự phản đối của Moscow đối với hiệp ước thương mại sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 tới đây.

"Chúng tôi đề xuất một cuộc hội đàm với Liên bang Nga để chứng minh sự sẵn sàng của chúng tôi trong việc giúp loại bỏ bất kỳ rào cản nào có thể mang lại trở ngại cho phía Nga", Tổng thống Poroshenko nói với các phóng viên trong một chuyến thăm thủ đô Vilnius của Lithuanian.

"Chúng tôi đang chuẩn bị cho các cuộc thảo luận kinh tế chuyên nghiệp", ông Poroshenko cho biết thêm. Trong khi đó, Đại sứ EU tại Nga Vygaudas Usackas nói rằng,  Brussels rất lạc quan về việc đạt được một thỏa thuận với Nga.

"EU vẫn duy trì mức độ can dự vào các cuộc đàm phán ba bên và hy vọng rằng các bên sẽ đi đến một quan điểm chung vào ngày 31/12 tới", Đại sứ Usackas nói với AFP, và tiết lộ thêm rằng các chuyên gia dự kiến ​​sẽ nhóm họp vào tuần tới, có thể vào khoảng ngày 7-8/12.

Hồi tháng 11/2013, Tổng thống thân Kremlin Viktor Yanukovych của Ukraine đã bác bỏ thỏa thuận liên kết EU-Ukraine, gây ra các cuộc biểu tình ủng hộ EU - dẫn đến sự sụp đổ của ông và gây xung đột vũ trang ở miền đông Ukraine.

Căng thẳng giữa Kiev và Moscow đạt đỉnh điểm trong năm ngoái do sự sáp nhập của bán đảo Crimean và ủng hộ của quân vũ trang ly khai ở phía đông nước Nga.

Tố Quyên (lược dịch từ AFP & RIA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP