18/04/2022 - 09:40

Ukraine hoàn tất bảng câu hỏi để xin gia nhập EU

Ngày 17-4, phó chánh Văn phòng tổng thống Ukraine, ông Ihor Zhovkva, cho biết Kiev đã hoàn tất bảng câu hỏi cần thiết để Liên minh châu Âu (EU) xem xét, quyết định về tư cách thành viên cho nước này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) ký đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU) ngày 28-2 - Ảnh: Reuters

"Hôm nay, tôi có thể nói rằng tài liệu đã được phía Ukraine hoàn thành", ông Zhovkva nói với đài truyền hình Ukraine tối 17-4.

Theo Hãng tin Reuters, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã trao bảng câu hỏi nói trên cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong chuyến thăm của bà đến Kiev ngày 8-4 vừa qua.

Bà von der Leyen cũng đã cam kết sẽ đẩy nhanh tiến trình để Ukraine trở thành thành viên EU.

Sau khi nhận được bảng câu hỏi đã được phía Ukraine hoàn tất, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ phải đưa ra các khuyến nghị về việc Kiev đáp ứng những tiêu chí cần thiết để gia nhập EU.

Ông Zhovkva hy vọng Ukraine sẽ có được tư cách ứng cử viên trở thành thành viên EU vào tháng 6 tới, trong cuộc họp đã lên lịch của EC. Dự kiến, EC sẽ nhóm họp vào ngày 23 và 24-6.

"Kế tiếp, chúng tôi sẽ cần khởi động các cuộc đàm phán để gia nhập (EU). Một khi chúng tôi tổ chức các cuộc đàm phán đó, chúng tôi đã có thể sẵn sàng nói về tư cách thành viên đầy đủ của Ukraine tại EU", phó chánh Văn phòng tổng thống Ukraine nói thêm.

Việc trở thành một thành viên EU có ý nghĩa rất lớn với Ukraine. Một điều khoản trong hiệp ước EU nêu rõ nếu một thành viên trở thành nạn nhân của hành động gây hấn có vũ trang, các quốc gia khác trong EU có nghĩa vụ viện trợ và hỗ trợ bằng mọi cách trong khả năng của họ.

Trước đó, ngày 28-2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký đơn xin gia nhập EU.

Theo Tuổi trẻ Online

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP