03/08/2015 - 10:48

Ukraine kêu gọi Nga đàm phán kết thúc khủng hoảng ở miền Đông

TTH.VN - Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin ngày 1/8 kêu gọi Nga tham gia “các cuộc đàm phán thực sự” về lệnh ngừng bắn để ổn định tình hình ở miền Đông.

AP dẫn lời ông Klimkin cho biết, các cuộc đàm phán này sẽ dẫn đến việc tiến hành các cuộc bầu cử công bằng tại Ukraine dưới sự giám sát của quốc tế.

ukraine keu goi nga dam phan ket thuc khung hoang o mien dong hinh 0
Ngoại trưởng Ukraine Klimkin (Ảnh AP)

Ông Klimkin cũng lên tiếng cáo buộc sỹ quan và lực lượng đặc nhiệm của Nga đang “nắm quyền chỉ huy hoàn toàn” phe đối lập tại Donetsk và Lugansk và trưng ra một hình ảnh mà theo ông là một chiếc xe tải lớn của Nga chất đầy hàng hóa như bằng chứng của sự hiện diện của Nga tại Ukraine.

Ngoại trưởng Ukraine khẳng định, phe đối lập vẫn tồn tại cho đến nay là bởi Nga đã tuồn vũ khí và người sang miền Đông Ukraine.

Ông Klimkin cũng lên tiếng cho rằng các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) phải được tiếp cận mọi khu vực ở Donetsk và Lugansk. Cho đến nay, các quan sát viên OSCE mới chỉ được tiếp cận 50% khu vực này. Theo ông Klimkin, đáng lẽ ra các quan sát viên OSCE phải có mặt ở miền Đông ngay từ đầu.

Ngoại trưởng Ukraine cho rằng, dù không thể “giành chiến thắng trên mặt trận quân sự”, Ukraine vẫn có thể giành được ưu thế tại miền Đông nhờ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, Nga đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc nói trên trong khi phe đối lập khẳng định Ukraine đã thêu dệt việc này. Nga cũng cho rằng, Ukraine đã không tuân thủ thỏa thuận Minsk mà các bên tham gia ký kết hồi tháng 2 vừa qua.

Trần Khánh (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP