07/11/2015 - 16:20

Ukraine: Lệnh ngừng bắn được các bên thực hiện nghiêm túc

TTH.VN - Các Bộ trưởng Ngoại giao "Nhóm Normandy" gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine nhóm họp ngày 6/11 tại thủ đô Berlin (Đức) đã hoan nghênh những tiến bộ đạt được trong việc thực hiện lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine trong 10 tuần qua, đồng thời kêu gọi thúc đẩy hơn nữa các nỗ lực chính trị nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia này.


Xe của lực lượng ly khai chở súng chống tăng MT-12 Rapira 100-mm rút khỏi Donetsk ngày 28/10. (AFP/TTXVN)

Các bên nhất trí cho rằng thỏa thuận Minsk về Ukraine phải được tiếp tục thực hiện vào năm sau và vọng có thể ngăn chặn được tình trạng bạo lực leo thang ở miển Đông Ukraine.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết các ngoại trưởng cũng đã thảo luận vấn đề soạn thảo các dự luật cần thiết liên quan đến bầu cử tại vùng Donbass của Ukraine và tiến hành cải cách chính trị tại Ukraine.

Theo Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin, bầu cử tại Donbass phải được tiến hành theo luật bầu cử của Ukraine và quy định của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Các ngoại trưởng cũng lần đầu tiên bàn bạc vấn đề rà phá bom mìn tại Donbass, theo đó, từ nay đến cuối tháng 11 sẽ đề ra các ưu tiên và mô hình kỹ thuật cho quá trình rà phá bom mìn. Ông Steinmeier hy vọng công tác tháo gỡ bom mìn sẽ được bắt đầu trước khi mùa Đông đến để điều kiện thời tiết không cản trở công việc của công binh.

Tại cuộc gặp, các bên ghi nhận việc rút vũ khí dưới 100 mm và xe tăng theo thỏa thuận Minsk nhìn chung được thực hiện theo đúng lịch trình và hoạt động này sẽ hoàn tất vào ngày 12/11 tới. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết các bên tham gia hội nghị đánh giá mô hình rút vũ khí hạng nhẹ dưới 100mm đã thành công và hoàn toàn có thể áp dụng cho hoạt động rút vũ khí hạng nặng.

Các ngoại trưởng cũng đánh giá tình hình nhân đạo tại miền Đông Ukraine chưa có dấu hiệu cải thiện, các tổ chức nhân đạo không được tiếp cận đầy đủ các khu vực ở Donbass, trừ Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP