24/12/2014 - 11:02

Ukraine từ bỏ quy chế phi liên minh quân sự: Nga nói gì?

TTH.VN - Ngoại trưởng Nga coi động thái này là bước tiến phản tác dụng.

Phát biểu bên lề cuộc họp thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) diễn ra hôm qua (23/12) ở thủ đô Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, việc Ukraine từ bỏ quy chế chính trị và quân sự trung lập là bước đi phản tác dụng và chỉ làm gia tăng căng thẳng tại khu vực miền Đông.

Trước đó cùng ngày, với 303 phiếu thuận, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật bãi bỏ quy chế phi liên minh quân sự của nước này, mở đường cho khả năng có thể gia nhập các liên minh quân sự như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) trong tương lai.

Phản ứng với động thái này của Ukraine, Ngoại trưởng Nga nói: “Dự luật này tạo ra một ảo tưởng rằng nhờ vào nó, hay việc bãi bỏ quy chế “không liên kết” và hướng tới NATO, các nhà chính trị Ukraine đã đi đúng hướng và cuộc khủng hoảng sâu sắc của Ukraine có thể được giải quyết. Tuy nhiên, yếu tố sống còn lại là chấm dứt sự đối đầu leo thang, bắt đầu một cuộc đối thoại toàn diện tại Ukraine”

Dự luật này do Tổng thống Ukraine Porosenko đề xuất, nhằm quay lại đường lối xích lại gần NATO và tăng cường vị thế của Ukraine trong các vấn đề quốc phòng và an ninh. Chính phủ Ukraine của Tổng thống Poroshenko tỏ rõ ý muốn ra nhập NATO từ tháng 8 vừa qua - động thái mà Nga coi là thiếu thiện chí của nước láng giềng.

Hoàng Lê (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP