05/09/2014 - 11:12

Ukraine và phe đối lập đạt thỏa thuận thiết lập lệnh ngừng bắn

TTH.VN - Cả Tổng thống Petro Poroshenko và thủ lĩnh phe đối lập tại Ukraine đều nhất trí sẽ tuyên bố ngừng bắn vào ngày hôm nay (5/9).

Theo Reuters, điều kiện mà hai bên đặt ra để đi đến lệnh ngừng bắn này là các bên sẽ ký vào một bản kế hoạch hòa bình mới nhằm chấm dứt 5 tháng giao tranh ác liệt tại miền Đông nước này. 

Thỏa thuận ngừng bắn mang tính chất đột phá này được đưa ra chỉ một tuần sau khi phe đối lập đã giành được một số thắng lợi đáng kể trước quân Chính phủ. 

 Lãnh đạo các quốc gia thành viên NATO nhóm họp với Tổng thống Ukraine tại Hội nghị thượng đỉnh tại xứ Wales, Anh (Ảnh Reuters)

 Phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO tại xứ Wales, Anh, ông Poroshenko nhấn mạnh lệnh ngừng bắn này sẽ là điều kiện tiên quyết cho cuộc gặp giữa đại diện của Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Minsk diễn ra vào ngày hôm nay (5/9). 

“Vào lúc 14h (giờ địa phương), khi mà cuộc gặp tại Minsk đang diễn ra, tôi sẽ yêu cầu hai bên đồng thời thiết lập lệnh ngừng bắn và chúng tôi hy vọng rằng việc tiến hành kế hoạch hòa bình mới sẽ diễn ra vào ngày 6/9”, ông Poroshenko tuyên bố. 

Trong khi đó, thủ lĩnh của Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Alexander Zakharchenko cho biết binh sỹ của ông sẽ thiết lập lệnh ngừng bắn chỉ 1 giờ sau đó với điều kiện là đại diện của Kiev cũng ký vào bản kế hoạch hòa bình tại cuộc gặp ở Minsk. 

Trước đó, hai bên đã có những thỏa thuận ngừng bắn tại một số khu vực miền Đông Ukraine trong suốt thời điểm các nhân viên tìm kiếm cứu nạn tìm thi thể của nạn nhân máy bay MH17 bị bắn hạ tại đây vào tháng 7 vừa qua. Tuy nhiên, tuyên bố được cả hai bên đưa ra vào ngày 4/9 đánh dấu lần đầu tiên cả quân Chính phủ và lực lượng đối lập đồng ý một thỏa thuận ngừng bắn đầy đủ. 

Tuy nhiên, lực lượng đối lập tại miền Đông Ukraine vẫn bày tỏ sự nghi ngờ về thiện chí của ông Poroshenko. Ông Oleg Tsaryov một quan chức của lực lượng đối lập cho biết việc ngừng bắn của lực lượng đối lập sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào việc Chính phủ Ukraine có giữ lời hứa hay không bởi “trong quá khứ chúng tôi cũng đã đạt được một vài thỏa thuận ngừng bắn với ông Poroshenko, nhưng ông ấy đã không tôn trọng thỏa thuận”. 

Một quan chức thân cận với ông Zakharchenko cho biết quân Chính phủ đã dội bom vào thành phố Donetsk trong khi ông Poroshenko đang tuyên bố kế hoạch ngừng bắn. 

“Chúng tôi sẽ xem xét kết quả của các cuộc đàm phán vào ngày 6/9, nhưng tôi nghĩ là sẽ không hề dễ dàng. Tất cả các cuộc đàm phán này đều diễn ra khi mà đạn pháo nhằm vào chúng tôi ngày một dày đặc hơn”, quan chức này cho biết.

 

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP