27/12/2014 - 11:03

Ukraine và phe ly khai trao đổi hàng trăm tù binh

TTH.VN - Chính phủ Ukraine và phe ly khai ngày 26/12 đã tiến hành trao đổi hàng trăm tù binh gần thành phố Donetsk hiện do phe ly khai kiểm soát ở miền đông.
 

Thỏa thuận nhằm trao đổi 150 binh sĩ Ukraine để đổi lấy 225 thành viên phe ly khai. Đây là thỏa thuận trao đổi tù binh lớn nhất từ trước tới nay giữa hai bên.

Ukraine sau đó cho biết 146 binh sĩ của họ đã được phóng thích để đổi tự do cho 222 thành viên phe ly khai. Các tù binh còn lại dự kiến sẽ được trao đổi vào hôm nay.

Cuộc trao đổi tù binh diễn ra gần thị trấn Avdiyivk, cách thành phố Donetsk khoảng 35 km về phía bắc.

Báo chí Ukraine và Nga đã chiếu cảnh các nam giới mặc quần áo dân sự đứng trên một con đường, với sự giám sát của các nam giới có vũ trang.

Thỏa thuận trao đổi tù binh sau các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính quyền Ukraine, Nga, lực lượng ly khai và Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) tại thủ đô Minsk của Belarus hôm 24/12.
 
Niềm vui của những người được tự do.
Niềm vui của những người được tự do.

Các nguồn tin an ninh quốc gia tại Kiev cho hay phe ly khai vẫn đang giữ khoảng 500 binh sĩ chính phủ sau cuộc trao đổi hôm qua. Nguồn tin này cũng nói Kiev sẵn sàng trao đổi họ để lấy vài chục phần tử ly khai hiện đang bị giam giữ trong các tù của Ukraine.

Trong một diễn biến khác, 3 binh sĩ Ukraine bị lực lượng ly khai bắt giữ tại vùng Luhansk ở miền đông Ukraine cũng đã được trở về với gia đình hôm qua.

Không có điều kiện nào cho việc phóng thích họ, theo hãng tin EPA.

An Bình (Theo Dân trí)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP