Thế giới Thế giới

17/07/2019 - 14:24

UNAIDS kêu gọi hành động khẩn cấp xóa bỏ HIV/AIDS

TTH.VN - Mới đây, Chương trình phối hợp của Liên Hiệp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) kêu gọi triển khai hành động khẩn cấp, cũng như tăng cường tài trợ cho cuộc chiến chống lại đại dịch thế kỷ.

Tuyên bố được đưa ra khi dữ liệu thống kê cho thấy tốc độ tiến bộ của quá trình giảm sự lây nhiễm virus HIV đang giảm đi trông thấy. Thêm vào đó, nhiều quốc gia cũng ghi nhận số ca mắc bệnh cao hơn.

UNAIDS kêu gọi hành động khẩn cấp xóa bỏ HIV/AIDS. Ảnh: MD Magazine

Báo cáo mới được UNAIDS công bố tại một sự kiện cộng đồng diễn ra ở Eshowe (Nam Phi) cũng cho thấy các nguồn lực toàn cầu sử dụng để đối phó với AIDS cũng giảm mạnh gần 1 tỷ USD.

Đến nay, khoảng cách giữa nguồn lực cần thiết và nguồn lực sẵn có đang ngày càng bị nới rộng khi các nhà tài trợ đóng góp ít hơn, cùng lúc đầu tư trong nước cũng tăng trưởng quá chậm để bù đắp cho lạm phát.

UNAIDS ước tính sẽ cần khoảng 26,2 tỷ USD vào năm 2020, cao hơn nhiều so với 7,2 tỷ USD đã sử dụng trong năm 2018 để ứng phó với HIV/AIDS.

Theo bản báo cáo, trong giai đoạn từ 2000 – 2018, số ca nhiễm HIV mới đã chứng kiến mức giảm 16%, với khoảng 1,7 triệu người mắc HIV vào năm 2018. Đây là kết quả có được nhờ sự phát triển ổn định trong khắp khu vực phía Đông và Nam châu Phi.

Tuy nhiên, tại một số nơi, tình hình lại hoàn toàn trái ngược. Cụ thể, ở Đông Âu và Trung Á, số ca tử vong do AIDS tăng 5% và tại Trung Đông và Bắc châu Phi, con số ghi nhận thậm chí tăng đến 9% từ sau năm 2010.

Trước vấn nạn này, Quyền Giám đốc của UNAIDS Gunilla Carlsson bày tỏ: “Chúng ta cần gia tăng sự lãnh đạo chính trị để loại bỏ AIDS. Trong đó bắt đầu bằng việc đầu tư đầy đủ và thông minh, cũng như quan sát kỹ lưỡng về việc làm thế nào một số quốc gia đạt được thành công lớn trong tiến trình đối phó với HIV/AIDS. Loại bỏ AIDS là điều hoàn toàn có thể nếu chúng ta tập trung vào con người, không phải căn bệnh, đồng thời triển khai tiếp cận dựa trên nhân quyền để chạm đến những cá nhân dễ bị tổn thương và chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ HIV”.

Đan Lê (Lược dịch từ Devdiscourse)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP