Thế giới Thế giới

19/05/2020 - 14:59

UNESCO: 90% bảo tàng trên toàn cầu phải đóng cửa vì COVID-19

TTH.VN - Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục gây ra nhiều tác động trên toàn cầu, các bảo tàng cũng không phải là ngoại lệ. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp quốc (UNESCO) cho biết, gần 90% các tổ chức văn hóa quý giá đã phải đóng cửa, trong khi gần 13% đang đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng không bao giờ mở cửa trở lại.

Bảo tàng Louvre tại thủ đô Paris, Pháp. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Đánh giá tác động của đại dịch COVID-19 đối với các bảo tàng, một nghiên cứu đã được UNESCO và Hội đồng Bảo tàng Quốc tế (ICOM) thực hiện. Nghiên cứu xác nhận rằng, hơn 85.000 tổ chức đã đóng cửa.

“Các bảo tàng đóng vai trò cơ bản trong khả năng phục hồi nhanh của các xã hội. Chúng ta phải giúp họ đối phó với cuộc khủng hoảng này và duy trì liên lạc của họ với các du khách”, Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay giải thích. Các phân tích cũng tìm ra cách thức để ngành này thích ứng với đại dịch và cách mà tổ chức có thể cung cấp hỗ trợ một khi đại dịch kết thúc.

Để khẳng định khả năng phục hồi nhanh của nghệ thuật, UNESCO đã phát động phong trào ResiliArt hồi tháng trước, trong số những hoạt động khác, tiến hành trao đổi cấp cao trực tuyến giữa các chuyên gia quốc tế và thu hút sự ủng hộ dành cho thế giới văn hóa trong cuộc khủng hoảng. Trong khuôn khổ này, UNESCO vào giữa tháng 5 đã phát động một loạt các cuộc tranh luận dành cho các bảo tàng.

Theo UNESCO, bảo vệ xã hội đối với đội ngũ nhân viên bảo tàng, số hóa và kiểm kê những bộ sưu tập, cũng như phát triển nội dung trực tuyến nằm trong số những ưu tiên hàng đầu cần được giải quyết, và tất cả đều cần nguồn tài chính.

UNESCO cũng chỉ ra, kể từ năm 2012, số lượng các bảo tàng trên toàn cầu đã tăng gần 60%, cho thấy các bảo tàng trở nên quan trọng như thế nào trong chính sách văn hóa quốc gia trong thập kỷ qua.

Thanh Ngân (Lược dịch từ UN News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP