Thế giới Thế giới

10/07/2019 - 14:27

UNESCO cảnh báo sẽ có hàng ngàn trẻ em không thể tiếp cận với giáo dục

TTH.VN - Nếu không triển khai hành động khẩn cấp, đến năm 2030, cứ 6 trẻ em sẽ có 1 trẻ không đến trường, báo cáo mới nhất của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp quốc (UNESCO) cảnh báo.

Cải thiện khả năng tiếp cận giáo dục cho trẻ là mối quan tâm toàn cầu. Ảnh: SINDO News

Phát biểu với báo giới, Cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark cho biết, hiện thế giới đang tiến đến gần hơn với “một thất bại vô cùng to lớn”.

Theo đó, báo cáo Giám sát Giáo dục toàn cầu của UNESCO chỉ ra rằng, thế giới đang dần khó đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, trong đó cam kết đến năm 2030 sẽ đảm bảo phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở cho tất cả trẻ em.

Đảm nhận vị trí cố vấn giáo dục cho UNESCO, bà Helen Clark nhận định hiện vấn đề thiếu hụt một khoản kinh phí rất lớn là điều cấp thiết cần được giải quyết.

“Cộng đồng hỗ trợ đã và đang đình trệ tiến trình đầu tư giáo dục cho các nước nghèo trong vòng 9 năm qua, thậm chí là lâu hơn. Trước tình hình này, dự kiến chúng ta sẽ thiếu 39 tỷ USD (35 tỷ Euro) để phục vụ cho các hoạt động hỗ trợ đạt được các mục tiêu đã đặt ra”, tờ Dw ngày 10/7 dẫn lời bà Helen Clark cho hay.

Như vậy, đến năm 2030, cứ 6 trẻ em sẽ có 1 trẻ không đến trường. Điều này tương đương với khoảng 40% trẻ em trên toàn thế giới và gần 50% trẻ em sinh sống trong khu vực châu Phi Cận Sahara sẽ không thể hoàn thành chương trình giáo dục trung học cơ sở.

Như vậy, điều cần thiết lúc này là khắc phục tình trạng tiếp cận giáo dục cho trẻ, nhất là khi giáo dục là mối quan tâm toàn cầu.

Đan Lê (Lược dịch từ Dw)

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP