25/08/2015 - 09:54

UNESCO coi hành vi phá hoại đền cổ Palmyra là “tội ác chiến tranh”

TTH.VN - Đại diện UNESCO coi hành vi IS tàn phá đền cổ Palmyra là “tội ác chiến tranh” và kêu gọi thế giới chống lại các cuộc tàn sát văn hóa của IS.

Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) IIrina Bokova ngày 24/8 lên án mạnh mẽ hành vi của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) phá hoại một trong những ngôi đền nổi tiếng nhất ở thành phố cổ Palmyra, Syria, gọi đây là một “tội ác chiến tranh” và thủ phạm của những hành vi như thế này cần phải chịu trách nhiệm.  

unesco coi hanh vi pha hoai den co palmyra la "toi ac chien tranh" hinh 0
Thành cổ Palmyra. Ảnh: BBC.

Bà IIrina Bokova cũng một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết trước “các cuộc tàn sát văn hóa” của những kẻ cực đoan.

Kiểm soát thành phố Palmyra từ tháng 5, nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng cuối tuần qua đã cài thuốc nổ tại ngôi đền Baalshamin và phá hủy phần lớn ngôi đền cổ được xếp hạng di sản văn hóa nhân loại này. 

Theo Tổ chức Văn hoa, Khoa học và Giáo dục Liên Hợp Quốc, phần lớn kiến trúc bên trong đền thơ đã bị hư hại nghiêm trọng, trong khi các cột bao quanh đều bị sập.

Các số liệu thống kê cho thấy, trong  hơn 4 năm qua kể từ khi cuộc nội chiến tại Syria bùng phát và sự nổi lên của nhóm Nhà nước Hồi giáo, tại Syria, hơn 300 di tích lịch sử đã bị hư hại, phá hủy hoặc bị cướp phá.

Thu Hoài (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP