Thế giới Thế giới

20/02/2018 - 14:53

UNESCO công nhận nhạc cụ Khaen là di sản văn hóa phi vật thể

TTH.VN - Khaen – một nhạc cụ truyền thống của Lào vừa được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Các nhạc công biểu diễn với nhạc cụ Khaen. Ảnh: Vientiane Times

Quyết định được tuyên bố tại kỳ họp thứ 12 của Ủy ban liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, được tổ chức tại đảo Jeju (Hàn Quốc) từ ngày 4 – 9/12 năm 2017 vừa qua.

Theo đó, nhạc cụ dân tộc Khaen của Lào đã chính thức được ghi danh vào danh sách các di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, tờ Vientiane times số ra ngày 20/2 dẫn lời tuyên bố mới nhất được đăng tải trên trang chủ của UNESCO cho hay.

Trước thông tin này, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã nhanh chóng đề nghị Bộ Thông tin, Văn hoá và Du lịch nước này khẩn trương chuẩn bị các sự kiện để kỷ niệm sự công nhận chính thức từ phía UNESCO.

Việc Khaen được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đã rheer hiện giá trị văn hóa to lớn của nhạc cụ này, nhất là khi Khaen được nhiều thế hệ người dân tộc Lào sử dụng trong các tiết mục biểu diễn ở trong nước và quốc tế.

Được biết, Khaen là nhạc cụ làm từ một loại tre đặc biệt cùng với cây sậy. Tương tự như khèn, người chơi nhạc cụ sẽ thổi khí vào các lỗ nhỏ để tạo ra âm thanh. Âm lượng, độ cao thấp của âm thanh sẽ phụ thuộc chủ yếu vào kích thước, độ dài của ống tre. Đã từ lâu, Khaen trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân Lào nhằm thúc đẩy sự gắn kết giữa xã hội và các thành viên trong gia đình.

Đan Lê (Lược dịch từ Vientiane Times)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
LàoKhaenUNESCO


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP