Thế giới Thế giới

11/07/2016 - 06:00

UNESCO nhóm họp trước mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan

TTH.VN - Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) hôm 10/7 nhóm họp ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để xem xét việc bổ sung hơn 20 di sản mới vào danh sách di sản thế giới, đồng thời kêu gọi phản ứng toàn cầu mạnh mẽ trước các mối đe dọa từ chủ nghĩa cực đoan.

Nhà hát hàng ngàn năm tuổi tại thành phố Aleppo, Syria. Ảnh: AFP

Cuộc họp được Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO tổ chức chưa đầy 2 tuần, sau khi sân bay chính ở thành phố Istanbul bị tấn công khiến 47 người thiệt mạng.

Vụ tấn công được cho là do các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thực hiện, những kẻ trước đó đã phá hủy những di sản không thể thay thế ở các nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ là Syria và Iraq.

Tổng giám đốc UNESCO, bà Irina Bokova phát biểu, di sản thế giới bị đe dọa ở những quốc gia nằm trong tình trạng bất ổn từ Mali đến Yemen. "Chúng ta cần có phản ứng mạnh mẽ", bà Bokova nhấn mạnh.

Theo bà Bokova, việc ủy ban chọn tổ chức cuộc họp ở Istanbul cho thấy sự hỗ trợ "mạnh mẽ" đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

"Thực tế, chúng tôi đang ở đây, tại một thành phố là cầu nối giữa Đông và Tây, là một thông điệp quan trọng để chia sẻ với thế giới khi chúng ta chứng khiến những kẻ cực đoan nhắm mục tiêu vào quyền con người và sự đa dạng văn hóa", bà Bokova nói thêm.

Tổng giám đốc UNESCO cho biết, những di tích cổ xung quanh Palmyra ở Syria và Mosul ở Iraq đã bị "phá hủy vì các mục tiêu quân sự".

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim khẳng định trong một thông điệp video rằng, trong thời điểm mà di sản và giá trị văn hóa bị phá hủy bởi chiến tranh, "UNESCO đang gánh vác trách nhiệm và nhiệm vụ lớn hơn".

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus nói rằng, UNESCO có thể làm việc "hiệu quả hơn" để bảo vệ di sản thế giới.

Lê Thảo (Lược dịch từ AFP & France24)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP