Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

08/12/2018 - 13:00

Ứng phó khô hạn cho sản xuất nông nghiệp

TTH - Lượng mưa trong thời gian qua rất ít, không xảy ra lũ khiến mực nước ở các hồ chứa trên địa bàn tỉnh rất thấp, có hồ gần như khô kiệt. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp trong năm 2019.

Người dân cày đất chuẩn bị gieo cấy

Thời điểm này nông dân đang tiến hành cày ải chuẩn bị bước vào gieo cấy lúa vụ đông-xuân 2018-2019. Tuy nhiên tại nhiều đồng ruộng vì khô hạn dài ngày khiến cỏ mọc um tùm, gây trở ngại, tốn công trong việc cày đất, diệt cỏ. Lo ngại hơn là nguồn nước ở các hồ chứa khô kiệt khiến người dân lo lắng trong việc tưới, nhất là vụ hè thu năm sau. Không có lũ “tẩy rửa” môi trường khiến nhiều nguy cơ sâu bệnh, ốc bươu và chuột gây hại trên diện rộng.

Ngành nông nghiệp đã tiến hành kiểm kê nguồn nước trong các hồ chứa thủy lợi, yêu cầu các chủ hồ thực hiện tiết kiệm nguồn nước, có kế hoạch phân phối nước hợp lý, đảm bảo cung cấp cho nhu cầu thiết yếu, sản xuất lúa đông xuân 2018-2019.

Chủ công trình đập Thảo Long và các hệ thống cống ngăn mặn, giữ ngọt cũng đã chuẩn bị các phương án phòng, chống hạn, mặn cho sản xuất nông nghiệp 2019. Đối với các chủ công trình thủy lợi ở các địa phương đang tích cực huy động lực lượng, người dân tổ chức nạo vét kênh mương, sông hói, ao hồ tạo nguồn nước tưới…

Tuy nhiên với lượng mưa quá thấp, nguồn nước trong các hồ chứa hiện nay cạn kiệt khiến vụ lúa đông xuân, nhất là vụ hè thu năm 2019 được dự báo gặp nhiều khó khăn.

Ông Trịnh Xuân Khoa, Phó Giám đốc phụ trách Nhà máy thủy điện Hương Điền thông tin, tính đến ngày 5/12, mực nước trong hồ ở mức rất thấp, chỉ 53,13m, so với mực nước chết 46m, chưa từng xảy ra kể từ khi công trình hoàn thành đưa vào hoạt động. Điều này không chỉ ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất điện mà còn cả phục vụ tưới cho sản xuất nông nghiệp năm sau.

Được biết hồ thủy điện Bình Điền cũng đang ở mức thấp chưa từng có, chỉ 55,88m, so với mực nước chết 53m; hay hồ chứa nước Tả Trạch cũng chỉ ở mức 25,99m, so với mực nước chết 23m.

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh thông tin, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện tượng ENSO nhiều khả năng chuyển sang trạng thái El Nino với xác suất xuất hiện vào khoảng 60-70%. Dự báo tổng lượng mưa từ nay đến tháng 4/2019 tại khu vực Trung Bộ phổ biến ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm từ 20-50%.

Do lượng mưa đến các hồ sụt giảm lớn nên để đảm bảo lượng nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh thời gian còn lại của năm 2018 và mùa khô năm 2019, chủ các công trình thủy điện, thủy lợi thời điểm này đã tuân thủ tốt các biện pháp, yêu cầu ưu tiên tích nước nhằm đảm bảo mực nước tại các hồ chứa phục vụ sản xuất nông nghiệp; đảm bảo dòng chảy môi trường trên lưu vực sông Hương.

Theo ông Hùng, cùng với sự tuân thủ của các chủ hồ, Sở NN&PTNT, Sở TN&MT vẫn đang theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, nguồn nước trong các hồ để kịp thời tham mưu UBND tỉnh có hướng giải quyết hợp lý. Tùy tình hình thực tế mực nước tại các hồ chứa từ nay đến cuối tháng 12, UBND tỉnh sẽ có sự điều chỉnh phương án tích trữ, điều tiết mực nước một cách hợp lý.

Bài, ảnh: Hoàng Triều

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP