Thế giới Thế giới

05/03/2017 - 16:19

Ứng viên Tổng thống Pháp Fillon quyết tranh cử bất chấp nhiều bất lợi

Ngày 4/3, ứng viên Tổng thống Pháp Francois Fillon tiếp tục khẳng định không từ bỏ cuộc đua vào điện Elysee bất chấp những trở ngại liên tiếp gần đây.

Sau vụ bê bối “việc làm giả” liên quan đến vợ mình, ông Fillon, người từng được đánh giá là ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí Tổng thống tương lai của nước Pháp, đang phải đối mặt với một loạt sự từ của các cố vấn tranh cử, cũng như việc rút lại sự ủng hộ của các đối tác quan trọng. 

ung vien tong thong phap fillon quyet tranh cu bat chap nhieu bat loi hinh 1
Ứng cử viên Tổng thống Pháp Francois Fillon tiếp tục khẳng định sẽ không từ bỏ cuộc đua vào điện Elysee bất chấp những trở ngại liên tiếp. Ảnh: AFP.
 

Tuy nhiên ông Fillon không những tuyên bố sẽ không từ bỏ cuộc đua vào điện Elysee, mà còn lên tiếng bảo vệ chương trình tranh cử của mình là hy vọng duy nhất cho sự phục hồi của nước Pháp.

Phát biểu trước đám đông những người ủng hộ tại Paris ngày 4/3, ứng cử viên 63 tuổi và là cựu Thủ tướng Pháp Fillon nói: “Không thể hoàn thành chương trình này một mình được, không chỉ vì tôi cần phải làm mới bản thân minh mà còn vì các bạn không thể sắp xếp lại nước Pháp khi mà không có người Pháp. Tôi phải thực hiện chương trình này cùng các bạn”.

“Tôi muốn một nước Pháp mang lại sự năng động, cùng với các đối tác giải quyết các nhiệm vụ, bắt đầu cùng Đức xây dựng một châu Âu mạnh mẽ hơn, một châu Âu tập trung trở lại vào các ưu tiên chiến lược: an ninh, biên giới, nông nghiệp, năng lượng, quốc phòng, đổi mới và di cư” – ông Fillon nhấn mạnh.

Cho đến thời điểm này, rất nhiều thành viên quan trọng đã rời khỏi đội ngũ tranh cử của ông Fillon. Người phát ngôn của ông Fillon là Thierry Solere đã từ chức ngày 3/3 sau sự rút lui của khoảng 60 nhân vật cùng phe cánh hữu.

Người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Fillon, ông Patrick Stefanini cũng tuyên bố từ chức và quyết định này chính thức có hiệu lực từ tối 5/3.

Không chỉ những thành viên trong đội ngũ tranh cử từ chức, ông Fillon còn mất đi sự ủng hộ của các đối tác quan trọng. 

Ngày 1/3, ông Bruno Le Maire, một đồng minh trong nhóm vận động tranh cử của ông Fillon, đã quyết định rời bỏ liên minh tranh cử này. Ông Le Maire chỉ trích ứng cử viên Fillon thất hứa bởi trước đó ông Fillon từng tuyên bố sẽ rút khỏi cuộc đua này nếu bị khởi tố. Ông Le Maire khẳng định việc giữa đúng lời hứa hay những cam kết là yếu tố cần thiết đảm bảo sự ổn định trên con đường chính trị.

Đảng ôn hòa UDI - liên minh với đảng “Những người Cộng hòa” (LR) của ông Fillon - ngày 3/3 cũng đã tuyên bố rút lại sự ủng hộ đối với ông Fillon. Lãnh đạo đảng UDI Jean-Christophe cho biết đảng này yêu cầu đảng Những người Cộng hòa thay ứng cử viên tranh cử Tổng thống, nếu không UDI sẽ không thể tiếp tục liên minh với đảng này.

Sóng gió liên tiếp ập đến khiến uy tín và tỷ lệ ủng hộ ông Fillon liên tục sụt giảm mạnh, sau khi ông này ngày 1/3 thông báo đã nhận được giấy triệu tập đến tòa án vào ngày 15/3 liên quan bê bối tài chính, trong đó ông bị cáo buộc đã chi trả cho vợ và con trai ông số tiền lên đến hàng trăm nghìn euro cho các công việc không tồn tại trong Nghị viện. 

Ngày 2/3, cảnh sát Pháp đã khám xét nhà riêng của ông Fillon trong khuôn khổ điều tra về cáo buộc này. Tháng trước, cảnh sát cũng đã khám xét phòng làm việc của ông Fillon tại Nghị viện Pháp. Ông Fillon thừa nhận có khả năng ông sẽ bị truy tố về vụ này, song cho rằng ông bị đối xử bất công và là nạn nhân của một vụ “ám sát chính trị”.

Theo giới phân tích, những trở ngại liên tiếp của ông Fillon cũng đang tạo thời cơ thuận lợi cho 2 đối thủ tiềm năng khác, gồm ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen của đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) bứt phá trong cuộc chạy đua vào Điện Elysee./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP