10/06/2010 - 14:35

Ứng xử với dòng Hương

TTH - Xuôi Nam và ngược Bắc, cuối cùng trở lại với Huế, tôi lại thấy dòng sông Hương là một báu vật của đất trời. Sông Hương hiển nhiên như đoá hoa tô điểm cho thành phố. Dòng sông tuyệt vời bởi dáng vẻ, bởi khung cảnh đất trời và cũng bởi làn nước trong xanh, đến nỗi có người từng bảo rằng, nếu sông Hồng và Cửu Long đỏ nặng phù sa thì sông Hương linh hồn của Huế là nước trong xanh. Không xanh thì không còn là sông Hương. 
 

Và nữa, còn có một huyền thoại sông Hương gắn liền với hành trình mở cõi tiến về phương Nam của dân tộc Việt. Chính dòng Hương đã cưu mang vóc dáng và hình hài xứ Huế.Xuôi Nam và ngược Bắc, cuối cùng trở lại với Huế, tôi lại thấy dòng sông Hương là một báu vật của đất trời.
 
 
Sông Hương hiển nhiên như đoá hoa tô điểm cho thành phố. Dòng sông tuyệt vời bởi dáng vẻ, bởi khung cảnh đất trời và cũng bởi làn nước trong xanh, đến nỗi có người từng bảo rằng, nếu sông Hồng và Cửu Long đỏ nặng phù sa thì sông Hương linh hồn của Huế là nước trong xanh. Không xanh thì không còn là sông Hương. Và nữa, còn có một huyền thoại sông Hương gắn liền với hành trình mở cõi tiến về phương Nam của dân tộc Việt. Chính dòng Hương đã cưu mang vóc dáng và hình hài xứ Huế.
 
Xuôi Nam và ngược Bắc, cuối cùng trở lại với Huế, tôi lại thấy dòng sông Hương là một báu vật của đất trời. Sông Hương hiển nhiên như đoá hoa tô điểm cho thành phố. Dòng sông tuyệt vời bởi dáng vẻ, bởi khung cảnh đất trời và cũng bởi làn nước trong xanh, đến nỗi có người từng bảo rằng, nếu sông Hồng và Cửu Long đỏ nặng phù sa thì sông Hương linh hồn của Huế là nước trong xanh. Không xanh thì không còn là sông Hương. Và nữa, còn có một huyền thoại sông Hương gắn liền với hành trình mở cõi tiến về phương Nam của dân tộc Việt. Chính dòng Hương đã cưu mang vóc dáng và hình hài xứ Huế.
 
 
Tôi nghĩ, khi chọn Kim Long hay sau này là Phú Xuân và Huế làm thủ phủ, làm kinh đô nước Việt, chúa Nguyễn và những bậc tiền nhân của Vương triều Nguyễn đã biết nhìn nhận một chân xác giá trị của dòng Hương Giang. Có một nền văn hoá Phú Xuân- Huế bên dòng sông Hương là một đối tác xứng tầm với nền văn hoá Thăng Long hình thành trong lưu vực sông Hồng.
                                  
Lâu nay, người ta vẫn nói nhiều đến sự ứng xử của con người đối với dòng Hương. Dành cho dòng sông những những lời tụng ca tuyệt vời nhất là một cách ứng xử. Chuyện đời thường về những người Huế khó tính chọn ly cà phê buổi sáng ở một quán nhỏ với một tiêu chí được nhìn thấy sông Hương, cao hơn là nhìn thấy sông Hương trong một khuôn hình đẹp cũng là một là một cách ứng xử. Tôi đã nhiều lần đi dọc theo đôi bờ sông Hương, bắt gặp chùa Thiên Mụ hiển hiện và bóng dáng thấp thoáng của kinh thành xa xa, những xóm làng thanh bình soi bóng dòng sông hay những hàng cây xanh dường như vô tận ngay cả ở trong lòng thành phố. Tôi hiểu, không gian diệu kỳ đó là hệ quả của một cách ứng xử đẹp mà con người đã và đang dành cho Hương Giang, báu vật và huyền thoại.
           
 
Festival Huế đem lại cảm xúc mới lạ, niềm tự hào của Huế trong hội nhập và phát triển. Mỗi kỳ Festival, sông Hương luôn là những điểm nhấn. Tổ chức một tour du dịch từ thượng nguồn về miền hạ lưu để khám phá những huyền thoại và lịch sử kết hợp với việc thưởng thức vẻ đẹp tuyệt vời của dòng sông Hương là một ý tưởng tuyệt vời của Festival. Đặc biệt, cùng với “Huyền thoại sông Hương” đã bắt đầu từ những kỳ festival trước, “Cuộc thao diễn thuỷ binh thời chúa Nguyễn” trong Festival Huế 2010 là một khám phá mới, đầy sáng tạo về dòng sông Hương thơ mộng và lịch sử.
 
Và tôi có suy nghĩ rằng, nhìn thấy và khai thác tiềm năng và những giá trị to lớn từ dòng Hương Giang, Festival Huế là cách ứng xử tuyệt vời của đương đại dành cho con sông huyền thoại và thơ mộng được ví như nàng công chúa lộng lẫy, luôn muốn được nuông chiều, gìn giữ và cũng luôn muốn được  phô bày nhan sắc rực rỡ để đem đến cho cuộc đời sự chiêm nghiệm về một vẻ đẹp, về một sắc màu, về một niềm vui cần có trong cuộc sống hiện đại hôm nay. Sông Hương đẹp và huyền thoại cần được để nhiều người cùng thưởng thức.             

Đình Nam

Chia sẻ bài viết


2/cay-xanh-xu-hue
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP