Thế giới Thế giới

01/06/2016 - 14:01

UNICEF: 20.000 trẻ em Fallujah đối mặt với bạo lực cực đoan

TTH.VN - Ít nhất 20.000 trẻ em vẫn còn mắc kẹt bên trong thành phố Fallujah, gần thủ đô Baghdad của Iraq, nơi đang bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bao vây. Những trẻ em này phải đối mặt với nguy cơ bị IS tuyển dụng, buộc phải tham chiến và bị tách khỏi gia đình, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) ngày hôm nay (1/6) cho biết trong một tuyên bố.

Lực lượng an ninh Iraq gần thành phố Fallujah hôm 31/5. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi quan tâm đến việc bảo vệ những trẻ em đang phải đối mặt với bạo lực cực đoan bên trong thành phố Fallujah. Chúng đang đứng trước nguy cơ bị phiến quân cực đoan tuyển dụng, buộc phải tham gia vào các cuộc chiến và bị tách khỏi gia đình", đại diện của UNICEF tại Iraq, ông Peter Hawkins nói. 

Với sự hỗ trợ của lực lượng dân quân Shiite và các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu, lực lượng vũ trang Iraq ngày 23/5 đã bắt đầu cuộc tấn công nhằm tái chiếm thành phố Fallujah, 50 km về phía tây thủ đô Baghdad.

Cuộc tấn công Fallujah được dự kiến ​​là một trong những trận đánh lớn nhất trong cuộc chiến chống lại IS.

Được biết, Fallujah là thành phố đầu tiên của Iraq chịu sự kiểm soát của các tay súng cực đoan kể từ tháng 1/2014. Khoảng 50.000 dân thường vẫn đang bị mắc kẹt bên trong thành phố này, theo số liệu chính thức của Liên Hiệp Quốc.

"UNICEF kêu gọi tất cả các bên liên quan bảo vệ trẻ em ở trong thành phố Fallujah, đồng thời mở ra lối đi an toàn cho những người muốn rời khỏi thành phố này", ông Hawkins nhấn mạnh.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & CBC)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP