14/11/2015 - 06:57

UNICEF: Cái lạnh đe dọa 700.000 trẻ em ở miền đông Ukraine

TTH.VN - Các đường ống bị hư hại do chiến tranh ở miền đông Ukraine đang đe dọa đến nguồn nước, hệ thống sưởi ấm và cung cấp điện, khiến gần 700.000 trẻ em đứng trước nhiều nguy cơ về sức khỏe trong khi nhiệt độ liên tục giảm mạnh, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cảnh báo hôm 13/11.


Hình ảnh thường nhật tại miền đông Ukraine. Ảnh: Kgou

Cơ quan này cũng chỉ ra rằng, hệ thống sưởi ấm trung tâm và nhiều nguồn cung cấp điện tại khu vực Donetsk và Lugansk đang bị cản trở bởi các đường ống hỏng. “Tại thời điểm này, có khoảng 700.000 trẻ em đang chịu ảnh hưởng trong những tháng mùa đông lạnh giá”, ông William Fellows, đại diện UNICEF tại Ukraine cho biết.

Những trẻ em này là một phần trong gần 5 triệu người sống ở khu vực Donetsk và Lugansk, nơi mà người dân “hoàn toàn phụ thuộc vào hai hệ thống nước tập trung bị hư hại nặng nề trong các cuộc xung đột”, ông Fellows nói với các phóng viên tại Geneva.
Ông Fellows cũng nhấn mạnh sự cấp thiết phải sửa chữa mạng lưới cung cấp nước, khi nhiệt độ trong khu vực thường xuyên lao xuống -20 độ C và thậm chí có khi xuống dưới -30 độ C. Tuy nhiên, đại điện UNICEF cũng chỉ ra rằng, việc tiếp cận với tất cả các khu vực bị hư hỏng là rất khó khăn.
Trong một tuyên bố, UNICEF kêu gọi “tiếp cận nhân đạo an toàn cho các khu vực phi chính phủ ở miền đông Ukraine để cung cấp vật tư nhằm hỗ trợ cuộc sống cho trẻ em, cũng như để loại bỏ mìn (vật liệu chưa nổ) và khẩn trương sửa chữa cơ sở hạ tầng để việc cung cấp nước, xử lý nước thải và hệ thống sưởi ấm hoạt động”.
Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cảnh báo, miền đông Ukraine có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nước nghiêm trọng và nhiệt độ khắc nghiệt vào mùa đông năm nay do các đường ống bị phá hủy.

Thanh Ngân (lược dịch từ AFP & Unicef.org)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP