Thế giới Thế giới

08/10/2016 - 06:24

UNICEF: Dịch tả bùng phát ở Yemen

TTH.VN - Yemen đang đối mặt với một đợt bùng phát dịch tả nghiêm trọng, tạo thêm mối đe dọa cho trẻ em ở đất nước nghèo khó này, theo nguồn tin từ Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 7/10.

Trẻ em Yemen ở một khu vực nghèo khó của thủ đô Sanaa. Ảnh: AFP

"Đợt bùng phát này làm tăng thêm sự đau khổ của hàng triệu trẻ em ở Yemen. Trẻ em có nguy cơ đặc biệt cao nếu không khẩn trương kìm hãm dịch tả, nhất là kể từ khi hệ thống y tế ở Yemen đổ nát trong bối cảnh cuộc xung đột vẫn tiếp diễn", ông Julien Harneis, đại diện của UNICEF tại Yemen cho biết trong một tuyên bố.

WHO trích dẫn số liệu của Bộ Y tế Yemen nói rằng, 8 trường hợp bệnh tả đã được xác nhận và chủ yếu là trẻ em trong một khu phố của thủ đô Sanaa.

Cũng theo WHO, tình trạng khan hiếm nước uống đang làm tồi tệ thêm tình hình vệ sinh ở Yemen, dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong các trường hợp tiêu chảy nặng, nhất là trong số những người phải di dời khỏi nhà của họ ở trung tâm của đất nước.

UNICEF cho hay, đội ngũ y tế của tổ chức này đã làm việc với các bác sĩ ở Yemen để xác định nguyên nhân gây ra ổ dịch và kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế cung cấp kinh phí để cải thiện tình hình sức khỏe của người dân.

Theo UNICEF, dịch tả, một căn bệnh lây truyền qua nước uống bị ô nhiễm và gây ra bệnh tiêu chảy cấp tính được chứng minh có thể dẫn đến tử vong ở 15% các trường hợp không được điều trị.

Hiện nay, có gần 3 triệu người dân Yemen đang cần nguồn cung cấp thực phẩm khẩn cấp, trong khi 1,5 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng, bao gồm 370.000 trường hợp suy dinh dưỡng kinh niên rất nghiêm trọng làm suy yếu hệ thống miễn dịch của chúng.

Yemen rơi vào tình trạng hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Saleh hồi năm 2012. Thêm vào đó, an ninh trở nên bất ổn sau khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014 và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ ở Yemen.

LHQ ước tính, hơn 10.000 người thiệt mạng và hơn 3 triệu người phải di dời do cuộc xung đột tại nước này.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & Dailymail)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP