Thế giới Thế giới

04/06/2017 - 06:53

UNICEF: dịch tả ở Yemen có thể lan nhanh trong 2 tuần tới

TTH.VN - Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) hôm qua (3/6) cho biết, khoảng 70.000 ca bệnh tả đã được ghi nhận tại Yemen, trong đó có gần 600 trường hợp tử vong, làm dấy lên nguy cơ tình huống thảm khốc đang xảy ra đối với trẻ em nơi đây đang dần biến thành thảm hoạ.

Một đứa trẻ mắc bệnh tả đang được điều tị ở Yemen. Ảnh: Reuters

Giám đốc khu vực của UNICEF, ông Geert Cappelaere, sau chuyến thăm quốc gia bị chiến tranh tàn phá này lên tiếng cảnh báo rằng, "bệnh tả đang lây lan nhanh ở Yemen. Số trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh có thể lên đến 130.000 ca trong vòng 2 tuần tới".

Ông cho biết đã chứng kiến cảnh đau đớn của những đứa trẻ đang còn sống - những đứa trẻ nhỏ bé nặng chưa tới 2 kg - đang chiến đấu để giành lại sự sống tại một trong số ít các bệnh viện hoạt động mà ông đến thăm.

"Nhưng chúng vẫn là những người may mắn. Vô số trẻ em quanh Yemen chết mỗi ngày trong im lặng từ những nguyên nhân có thể dễ dàng ngăn ngừa hoặc điều trị được như bệnh tả, tiêu chảy hoặc suy dinh dưỡng", ông nói.

Các nhân viên y tế nơi đây đang chạy đua với thời gian để ngăn ngừa bệnh tả không làm thêm nhiều trẻ em phải thiệt mạng một cách rất tận tâm, mặc dù đã không nhận lương trong gần 9 tháng qua.

Về phần mình, UNICEF cũng đã hợp tác với các đối tác trong các phản ứng kể từ khi đợt dịch bắt đầu bùng phát cách đây 4 tuần, cung cấp nước sạch cho hơn 1 triệu người trên khắp Yemen và phân phối hơn 40 tấn thiết bị y tế cần thiết - bao gồm thuốc men, chất lỏng tiêm tĩnh mạch và các bộ dụng cụ để điều trị bệnh tiêu chảy...

Giám đốc Cappelaere cũng kêu gọi tăng cường sự hỗ trợ toàn cầu, vì UNICEF cần có đến 16 triệu USD để ngăn chặn sự bùng phát lan rộng của đợt dịch này.

"Nhưng quan trọng nhất là đã đến lúc các bên tham gia cuộc xung đột giành sự ưu tiên cho trẻ em ở Yemen và chấm dứt cuộc chiến thông qua một thỏa thuận chính trị ôn hòa. Đây là cách cuối cùng để cứu mạng sống của trẻ em ở Yemen, và giúp chúng phát triển mạnh khoẻ", ông nói.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters & UN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP