Thế giới Thế giới

25/04/2017 - 17:53

UNICEF: Hơn 25 triệu trẻ em toàn cầu không được đến trường do xung đột

TTH.VN - Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp quốc (UNICEF), xung đột và bạo lực đã khiến hơn 25 triệu trẻ em từ 6 đến 15 tuổi - khoảng 22% trẻ em trong độ tuổi đó trên toàn cầu - trong các khu ổ chuột ở 22 quốc gia không được đến trường.

Xung đột khiến hơn 25 triệu trẻ em không được đi học. ẢNh: UN

Bà Josephine Bourne, Giám đốc Giáo dục của UNICEF, cho biết: "Không có thời điểm nào mà giáo dục có vai trò quan trọng hơn trong thời chiến".

Các trường học cũng cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho trẻ em, bảo vệ chúng khỏi những nguy cơ lạm dụng, bóc lột và bị tuyển dụng bởi các nhóm vũ trang. Tuy nhiên, ở nhiều vùng xung đột trên toàn cầu, số lượng trẻ em không đi học gia tăng đáng kể.

Theo UNICEF, ở cấp tiểu học, South Sudan có tỷ lệ trẻ em không đi học cao nhất với gần 72%, tiếp theo là Chad (50%) và Afghanistan (46%). Tương tự, ở cấp trung học, tỷ lệ cao nhất là ở Niger (68%), South Sudan (60%) và Cộng hòa Trung Phi (55%).

Để đối phó với thảm hoạ này ở các nước bị ảnh hưởng bởi xung đột, UNICEF đang thực hiện các chương trình nhằm đưa trẻ em trở lại trường học, cung cấp các dịch vụ giáo dục và các cơ hội học tập không chính thức, đào tạo giáo viên, khôi phục các trường học và phân phối đồ dùng học sinh... Tuy nhiên, sự thiếu hụt về ngân sách đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến những nỗ lực của UNICEF trong việc giúp những trẻ em bị ảnh hưởng được đến trường.

Bảo Nghi (Lược dịch từ UN)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP