Thế giới Thế giới

11/05/2018 - 06:51

UNICEF kêu gọi các quốc gia giàu có tăng cường nuôi con bằng sữa mẹ

TTH.VN - Trẻ sơ sinh ở các quốc gia giàu có nhiều khả năng bị bỏ lỡ bú sữa mẹ gấp 5 lần, so với những trẻ nhỏ ở các quốc gia kém phát triển, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp quốc (UNICEF) ngày 10/5 cho biết.

Một người mẹ ở Ethiopia cam kết cho con bú đến khi bé được 6 tháng tuổi. Ảnh: UNICEF

Khoảng 7,6 triệu trẻ sơ sinh trên toàn thế giới không được nuôi bằng sữa mẹ mỗi năm, mặc dù có bằng chứng rõ ràng rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể cứu sống và bảo vệ trẻ sơ sinh, cũng như bà mẹ chống lại những căn bệnh chết người.

Bằng chứng cho thấy, việc cho nuôi con bằng sữa mẹ cũng thúc đẩy sự phát triển của não bộ và cải thiện kết quả giáo dục, UNICEF khẳng định trong một nghiên cứu mới được công bố ngày 10/5.

Ở các quốc gia có thu nhập cao, 21% trẻ sơ sinh hoàn toàn không được nuôi bằng sữa mẹ, trong khi ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, con số trung bình chỉ là 4%.

"Nuôi con bằng sữa mẹ là món quà tuyệt vời nhất của một người mẹ, dù giàu hay nghèo có thể cho con của mình, cũng như chính mình", Shahida Azfar, Quyền Phó Giám đốc điều hành của UNICEF nhận định.

Theo nghiên cứu, 99% trẻ sơ sinh ở Bhutan, Madagascar và Peru được bú sữa mẹ ít nhất một lần. Tuy nhiên, tỷ lệ này chỉ là 55% ở Ireland, 74% ở Mỹ và 77% ở Tây Ban Nha.

Cũng theo UNICEF, những yếu tố dẫn đến tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ cao hơn là khác nhau trên toàn thế giới. Trong đó, Ấn Độ và Việt Nam đưa ra những chính sách mạnh mẽ để bảo vệ và thúc đẩy việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Thanh Ngân (Lược dịch từ UN News)

 

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP