23/06/2015 - 15:40

UNICEF: Mục tiêu phát triển mới cần đặt trọng tâm vào trẻ em

TTH.VN - Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) hôm nay (23/6) cho biết, hàng triệu trẻ em nghèo trên thế giới đang bị bỏ lại phía sau, trừ khi các mục tiêu phát triển mới đến năm 2030 chú trọng hơn vào trẻ em.

Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ áp dụng một loạt mục tiêu phát triển mới vào cuối năm nay, tập trung vào việc giải quyết đói nghèo, giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em và ứng phó với biến đổi khí hậu, nhằm thay thế 8 mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của LHQ (MDGs) sẽ hết hạn trong năm nay.


Một bé gái trong khu ổ chuột ở ngoại ô Islamabad, Pakistan - Ảnh: Reuters

Các mục tiêu phát triển bền vững mới (SDGs) hướng tới mục tiêu xóa đói giảm nghèo đến năm 2030, dự kiến ​​sẽ được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh của LHQ diễn ra vào tháng 9 tới.

Mặc dù MDGs đạt được nhiều tiến bộ toàn cầu, nhưng vấn đề bất bình đẳng khiến gần 600 triệu trẻ em phải sống trong nghèo đói ở mức dưới 1,25 USD/ngày, nhiều trẻ em không được tiếp cận giáo dục, y tế và bị suy dinh dưỡng trầm trọng, UNICEF cho biết thêm.

"Các mục tiêu MDGs đã đem lại nhiều tiến bộ lớn cho trẻ em nhưng cũng cho thấy nhiều trẻ em đang bị bỏ lại phía sau", ông Anthony Lake, Giám đốc điều hành UNICEF báo cáo trong một tuyên bố.

"Quan tâm đến cuộc sống và tương lai của trẻ em chịu thiệt thòi không chỉ vì lợi ích riêng của chúng mà còn vì lợi ích của gia đình, cộng đồng và xã hội”, ông nói thêm.

Theo số liệu của UNICEF, mặc dù số lượng trẻ em tử vong trước lúc 5 tuổi giảm xuống còn 6 triệu trẻ em mỗi năm từ 13 triệu trẻ em vào năm 1990, trẻ em từ những gia đình nghèo chiếm gấp 2 lần khả năng tử vong so với trẻ em từ các gia đình khá giả.

Cơ quan LHQ cũng nhấn mạnh, do các chính phủ thường chỉ tập trung vào trẻ em và cộng đồng đơn giản nhất và bỏ qua những trẻ em có nhu cầu lớn nhất, khiến các em dễ bị tổn thương nhất bị bỏ lại phía sau.

Nếu xu hướng này tiếp tục, chúng ta sẽ mất gần 100 năm để tất cả trẻ em đến từ những gia đình nghèo trên thế giới có thể tiếp cận giáo dục cơ bản, UNICEF nhận định.

Lê Thảo (lược dịch từ Reuters & DailyMail)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP