Thế giới Thế giới

16/10/2016 - 19:14

UNICEF: Rửa tay đúng cách có thể cứu sống 800 trẻ em/ngày

TTH - Báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cho biết, trong năm ngoái, hơn 300.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong (tương đương với khoảng 800 trẻ/ngày) do nhiễm khuẩn tiêu chảy liên quan đến tình trạng thiếu nước sạch và vệ sinh an toàn – bệnh dịch vốn có thể được ngăn ngừa bằng việc rửa tay đúng cách.

Rửa tay đúng cách giúp làm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn. Ảnh: UNICEF

Trong một thông cáo báo chí, ông Sanjay Wijesekera - người đứng đầu chương trình toàn cầu của UNICEF về nước sạch và điều kiện vệ sinh cho biết: “Mỗi năm, có gần 1,7 triệu trẻ em tử vong trước 5 tuổi do các bệnh chủ yếu có thể tránh được như viêm phổi và tiêu chảy”, khẳng định rằng “con số này có thể giảm đáng kể thông qua một giải pháp rất đơn giản là rửa tay đúng cách”.

Theo UNICEF, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi sử dụng nhà vệ sinh đã được chứng minh có thể làm giảm nhiễm trùng tiêu chảy đến 40%. Hơn nữa, rửa tay không chỉ làm giảm tỷ lệ lây nhiễm, mà còn giúp trẻ em có thể đi học đều đặn, không phải ở nhà vì bệnh tật. Ông Wijesekera gọi đó là “một biện pháp phòng ngừa tiền tuyến”.

Ở Haiti, sau khi bão Matthew đổ bộ hôm 4/10 gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng, tình trạng thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh yếu kém càng làm dịch tiêu chảy cấp lan rộng, một số trường hợp nghi ngờ là dịch tả.

Tố Quyên (Lược dịch từ UN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP