Thế giới Thế giới

19/10/2017 - 10:39

UNICEF và các cơ quan đối tác Nam Sudan hỗ trợ 5.000 trẻ em lang thang về với gia đình

TTH.VN - Kể từ khi xung đột nổ ra tại Nam Sudan vào năm 2013, quỹ nhi đồng Liên hợp quốc ( UNICEF ), Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Save the Children và các đối tác khác đã hợp tác và đưa được thành công 5.000 trẻ em lang thang đoàn tụ với gia đình.

Trước thành công lớn, đại diện của UNICEF, ông Mahimbo Mdoe nhấn mạnh “Trở về với gia đình là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ em. Đó là lý do tại sao công tác tìm kiếm và trao trả trẻ em về với gia đình luôn được đánh giá là tối quan trọng. Thêm vào đó, việc trẻ em trông đợi vào mái ấm gia đình, để tìm kiếm sự ổn định, bảo vệ và hỗ trợ là cấp bách hơn so với giải quyết xung đột Sudan ”.

Trẻ em vui đùa với thú nhồi bông tại Yei (Nam Sudan). Ảnh: UN News

Tuy nhiên, quá trình tìm kiếm và đưa trẻ về với gia đình là một thử thách hết sức khó khăn, tại một đất nước hầu như không có cơ sở hạ tầng thích hợp hỗ trợ và thiếu hụt mạng lưới điện thoại phủ sóng nhiều nơi. Do đó, các nhân viên thường phải đi bộ hàng giờ, để tìm kiếm thông tin về các gia đình có con bị thất lạc.

Việc ly tán trẻ em ra khỏi cha mẹ được xem là nguyên nhân chính dẫn đến các căng thẳng về tâm lý xã hội cho tất cả các cá nhân trong gia đình. Trong trường hợp thời gian trẻ thất lạc ngày càng lâu, nguy cơ các em sẽ bị xã hội tác động mạnh, dẫn đến tình trạng bị bóc lột lao động, bạo lực, lạm dụng và buôn bán sẽ ngày càng tăng.

Cùng trong mối quan tâm về bảo vệ quyền lợi của trẻ, giám đốc của Save the Children, bà Deirdre Keogh cho biết “Chương trình tìm kiếm và đoàn tụ gia đình là một trong những biện pháp bảo vệ trẻ em có hiệu quả nhất trong các can thiệp khẩn cấp ở Nam Sudan”.

Hiện đã có tổng cộng 16.055 trẻ em lang thang đã được trở về với gia đình, dưới sự hỗ trợ của các tổ chức trong thời gian qua. Trong tương lai, công tác này vẫn sẽ được tiếp tục và nhân rộng, nhằm nỗ lực theo dõi và hỗ trợ thêm 10.000 trẻ tìm lại mái ấm với gia đình của mình.

Đan Lê (Lược dịch từ UN News)

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
  • Fitobimbi Sắt cho bé yêu khỏe mạnh
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP