Thế giới Thế giới

09/03/2021 - 08:43

UNWTO: 1/3 điểm đến du lịch vẫn hoàn toàn đóng cửa với du khách quốc tế

TTH.VN - Một báo cáo mới vừa được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) công bố vào hôm qua (8/3) cho thấy, khoảng 1/3 trong số 217 điểm đến du lịch trên thế giới được khảo sát vẫn hoàn toàn đóng cửa với du khách quốc tế, do lo ngại ngày càng tăng về tác động từ các biến thể mới của virus corona và chính phủ một số nước vẫn duy trì các biện pháp hạn chế.

Nhiều điểm đến du lịch hàng đầu vắng bóng khách nước ngoài do đại dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ: THX/TTXVN

Với các điểm đến hiện đã dỡ bỏ hạn chế, hơn một nửa trong số đó không thể tiếp cận được với du khách nước ngoài kể từ ngày 27/4 năm ngoái. 

Được biết, hầu hết các điểm thu hút khách du lịch trước đây bị ảnh hưởng là ở châu Á, Thái Bình Dương và châu Âu.

Trong bối cảnh các hạn chế đi lại đã được sử dụng rộng rãi để hạn chế sự lây lan của đại dịch, ông Zurab Polilikashvili, Tổng thư ký UNWTO, nhấn mạnh rằng các biện pháp hạn chế này phải dựa trên dữ liệu và phân tích mới nhất, đồng thời được xem xét một cách nhất quán “để cho phép khởi động lại một cách an toàn và có trách nhiệm” ngành du lịch - lĩnh vực có triệu doanh nghiệp và việc làm. 

Báo cáo cũng cho biết, nhiều quốc gia đang yêu cầu khách du lịch xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính hoặc xét nghiệm kháng nguyên COVID-19 để nhập cảnh, cũng như cung cấp chi tiết các thông tin liên hệ trong trường hợp cần truy vết. 

Cụ thể, hiện có khoảng 70 điểm đến trên thế giới yêu cầu kết quả xét nghiệm PCR, cùng với các yêu cầu kiểm dịch bổ sung. Khoảng 1/3 các điểm đến này là các Các tiểu quốc đảo đang phát triển (SIDs) ở Châu Mỹ.

Theo UNWTO, nhiều chính phủ đã khuyến cáo công dân của họ tránh đi du lịch nước ngoài không cần thiết, bao gồm cả chính phủ của 10 điểm đến hàng đầu, nơi đã đón 44% tổng số khách du lịch quốc tế trên toàn thế giới, theo số liệu từ tháng 3/2018.

Báo cáo cho rằng cách các nước này cân nhắc các chính sách trong bối cảnh đại dịch, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc khởi động lại và khôi phục dòng khách du lịch toàn cầu trong những tháng tới.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ UN News)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP