22/07/2015 - 16:01

Ước mơ của Long

TTH - Với dự án mang nước sạch đến cho vùng cao, Nguyễn Hữu Long, sinh viên năm hai, Khoa Môi trường, Trường đại học Khoa học Huế xuất sắc lọt vào top 6 dự án xuất sắc nhất của vòng chung kết cuộc thi sáng tạo ý tưởng “Mùa hè nước 2015”. Dự án vừa được cấp kinh phí thực hiện tại A Lưới.

“Em rất vui sướng và vinh dự khi dự án “Mang SODIS đến vùng cao” đạt giải tại vòng chung kết của cuộc thi Mùa hè nước 2015, do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Cục quản lý tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên Môi trường và nhãn hàng Comform một lần xả - Công ty TNHH Quốc tế Unilever tổ chức. Giải thưởng động viên em rất nhiều và cho em một cơ hội lớn để cống hiến cho cộng đồng, cho bà con miền cao.”, Long hào hứng.

Nguyễn Hữu Long (phải) nhận giải tại Vòng chung kết cuộc thi sáng tạo ý tưởng “Mùa hè nước 2015”
Ấp ủ ước mơ
Ngoài Giải thưởng “Sao Tháng Giêng- Đại học Huế năm 2015, Nguyễn Hữu Long (quê ở Quảng Ninh, Quảng Bình) từng giành học bổng GE-Leadership của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) và Tập đoàn GE dành cho 10 sinh viên xuất sắc khối tự nhiên cả nước năm 2014; Học bổng bảo tồn rùa châu Á 2014 của Vườn thú Cleveland Metroparks và Trung tâm Bảo tồn rùa Cúc Phương (TCC) dành cho 10 sinh viên, nhà sinh học trẻ tiêu biểu của cả nước năm 2014;... Long cũng lọt vào Top 20 của cuộc thi “Hành động vì nguồn nước” 2015; là đại biểu lãnh đạo trẻ tham dự Lễ trao giải thưởng Sao đỏ năm 2014 và Đại hội Doanh nhân trẻ toàn quốc lần thứ V vào tháng 8/2014 tại Hà Nội.
Long cho biết, mục đích của dự án là giúp khoảng hơn 1.000 dân tại huyện A Lưới tiếp cận với phương pháp xử lý nước uống đơn giản, khoa học, tiết kiệm về mặt kinh tế và bền vững về mặt môi trường (phương pháp khử trùng vi sinh vật trong nước bằng ánh sáng mặt trời-SODIS). Dự án cũng sẽ góp phần thúc đẩy, nâng cao nhận thức về tài nguyên nước và vệ sinh môi trường cho thanh niên, học sinh và người dân tại nông thôn, miền núi thông qua đồng hành cùng chiến dịch tình nguyện hè 2015. Trong tương lai, dự án dự kiến sẽ nhân rộng trên địa bàn Thừa Thiên Huế, các tỉnh Miền Trung - Tây Nguyên và trong cả nước trên cơ sở hoạt động của liên minh “Thủ lĩnh trẻ vì tài nguyên nước Việt Nam”.
Một số hoạt động chính của dự án là nghiên cứu hiệu quả, khả năng áp dụng và nhân rộng phương pháp khử trùng vi sinh vật trong nước bằng ánh sáng mặt trời tại xã Nhâm (A Lưới); tổ chức khoá tập huấn giới thiệu phương pháp SODIS cho hơn các hộ dân và triển khai thí điểm thực tế cho hơn 10 hộ gia đình xã tại đây; tổ chức một ngày hội thúc đẩy, lan toả và nhân rộng phương pháp khử trùng vi sinh vật trong nước bằng ánh sáng mặt trời (SODIS) cho sinh viên, đoàn viên thanh niên tỉnh Thừa Thiên Huế.
Đam mê nghiên cứu
Trước dự án “Mang SODIS đến vùng cao”, Long tham gia nghiên cứu khá nhiều đề tài và dự án, như tham gia hỗ trợ dự án “Chuyển đổi rơm thành nhiên liệu đun nấu nhằm đạt đồng lợi ích về chất lượng không khí và khí hậu ở một số nước Tiểu vùng sông Mê Công” của Viện Công nghệ Châu Á (AIT), Trường đại học Khoa học Huế, Đại học Công nghệ King Mongkut - Thái Lan và Đại học Hoàng Gia Phnom Penh hợp tác tổ chức); dự án “Du ca môi trường - Hành trình thanh niên Huế” do Nhóm cộng tác viên Môi trường Việt Nam điều phối tổ chức; dự án “Thanh thiếu niên tỉnh Thừa Thiên Huế với biến đổi khí hậu” (Cuộc thi Siêu Thủ lĩnh năm 2014 tại Đài Truyền hình Việt Nam, Hà Nội); dự án “Hợp tác giáo dục biến đổi khí hậu” tại các trường THCS tỉnh Thừa Thiên Huế do Trung tâm Hành động vì sự phát triển đô thị, Trung tâm Phát triển sáng kiến cộng đồng và môi trường (C&E) và SIDA phối hợp tổ chức.
“Tham gia nghiên cứu khoa học giúp em đào sâu hơn những kiến thức được học để giải quyết những vấn đề thực tế phù hợp với chuyên môn, phát triển kỹ năng lãnh đạo, tổ chức”, Long chia sẻ. Theo Long, nghiên cứu khoa học là một công việc khó nhọc, vất vả, tiêu tốn nhiều thời gian và công sức. “Nhưng để có cuộc sống văn minh, hiện đại như hôm nay là nhờ một phần vào sự cống hiến thầm lặng, miệt mài của những nhà khoa học. Chính vì vậy, say mê, hào hứng tìm tòi chân lý trong khoa học là một phần không thể thiếu đối với quãng đời sinh viên”.

Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP