Bạn đọc Theo dấu thư bạn đọc

21/01/2021 - 10:36

Ước mơ được đến trường của Thật

TTH - Mùa đông năm nay kéo dài, căn nhà tuềnh toàng của 5 anh em Trần Văn Thật, học sinh lớp 5/3, Trường tiểu học Hồng Vân ở thôn Kêr, xã Hồng Vân, huyện A Lưới càng lạnh lẽo hơn khi bếp lửa hôm có hôm không vì thiếu lương thực.

Nhà nghèo, nhưng Trần Văn Thật (bên phải) và em trai chỉ có ước mơ duy nhất là không phải nghỉ học

Cha mẹ đều là người dân tộc Pa Cô, cách đây 5 năm, mẹ các em bị bệnh hiểm nghèo đã qua đời. Nghề vác tràm hôm có hôm không, khó để nuôi 5 đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn nên anh Trần Văn Vin, bố các em phải đi làm xa với hy vọng kiếm đủ tiền về nuôi các con nhưng chẳng được là bao. Anh trai đầu của Thật là Trần Văn Lẽ năm đó mới 12 tuổi phải bỏ học để đi vác tràm thuê, chị gái Thật nhỏ hơn anh 2 tuổi thì đã phải nghỉ học từ khi mẹ ốm để chăm mẹ, mẹ mất lại thay mẹ lo việc nhà để các em đến trường.

Nhà cách trường 5km, mới vài tháng trước, một người tốt bụng vừa tặng Thật và em trai kế là Trần Văn Thuận, hiện là học sinh lớp 4/1 của trường chiếc xe đạp cũ để giảm bớt gánh nặng đường xa. Khi hỏi học xong lớp 5 có tính chuyện nghỉ học để theo anh trai đi vác tràm không, Thật lắc đầu thật nhanh, rồi trả lời: “Con sẽ cố gắng để được đi học. Vì con thích đi học với bạn bè”.

Cô Nguyễn Thị Thủy, giáo viên chủ nhiệm của Thật cho biết, anh em của Thật ai cũng sáng dạ và rất thích đi học. Cô Thủy từng là giáo viên chủ nhiệm của Lẽ, khi còn đi học, kết quả học tập của em luôn đạt loại khá, giỏi, nhưng vì hoàn cảnh bắt buộc nên em mới phải nghỉ học. Vì thế mà em luôn cố gắng để các em của mình được đi học.

Cái lạnh đến cắt da cắt thịt của mùa đông năm nay đã khiến tôi thấy lo, không biết trong căn nhà tạm vừa dột nát, bốn vách tường các em sẽ ra sao khi vừa thiếu ăn vừa không đủ ấm?

Nhớ lại khuôn mặt ngây thơ, đôi mắt vẫn vô tư như sinh ra đã phải chấp nhận cuộc sống nghèo khổ của Thật trả lời hôm gặp chúng tôi, rằng cháu chỉ có một ước mơ duy nhất là được tiếp tục đi học. Nhưng, vẫn chưa có tin vui từ ba, tiền công vác tràm mỗi ngày hơn trăm ngàn đồng của anh trai và sự quán xuyến gia đình của chị gái vừa hết tuổi thiếu niên có giúp các em đạt được ước mơ rất đỗi bình thường ấy không?

Thầy giáo Lê Minh Bằng, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Hồng Vân trả lời về điều đó, rằng nhà trường cố gắng lắm cũng chỉ hỗ trợ được phần nào khi các em còn là học sinh của trường. Nhưng Thật đã là học sinh cuối cấp, Thuận nhỏ hơn anh 1 tuổi, nên việc các em có học được hết phổ thông hay không quả là khó có câu trả lời.

Để những em nhỏ tiếp tục được đến trường, chúng tôi rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân.

Mọi sự hỗ trợ xin gửi về: Thầy giáo Lê Minh Bằng, Trường tiểu học Hồng Vân, điện thoại: 0914782019. Hoặc: Báo Thừa Thiên Huế, 61 Trần Thúc Nhẫn, TP. Huế; điện thoại: 0378060314; số tài khoản Báo Thừa Thiên Huế: 4011201000840 - Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Trường An, tỉnh Thừa Thiên Huế (ghi hỗ trợ em Trần Văn Thật, huyện A Lưới).

Bài, ảnh: HƯƠNG LAN

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP