01/10/2016 - 09:10

Ước tính tăng trưởng kinh tế năm 2016 đạt từ 6,3 - 6,5%

Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia ước tính, nhiều khả năng tăng trưởng kinh tế năm 2016 sẽ đạt ở mức 6,3%.

Chiều 30/9, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đã họp Phiên thường kỳ quý III/2016 dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng.

Báo cáo tại phiên họp cho thấy, 9 tháng năm 2016, kinh tế tiếp tục đà tăng trưởng. Tổng sản phẩm trong nước ước (GDP) tăng khoảng 5,93%, trong đó quý III tăng 6,4%, tuy thấp hơn so với mức 6,87% của cùng kỳ năm 2015 nhưng đã tăng khá cao so với quý II và quý I/2016. Ước tính tăng trưởng kinh tế cả năm 2016 đạt từ 6,3 - 6,5%, nhưng khả năng cao là đạt 6,3%.

Nhiều ý kiến cho rằng, lạm phát 9 tháng năm 2016 vẫn ở mức thấp. Thách thức điều hành tiền tệ cơ bản ổn định, trong điều kiện lạm phát như vậy thì có dư địa điều chỉnh giá các mặt hàng, dịch vụ. Dự kiến, GDP năm 2017 tăng 6,7%, kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 6-7%, tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu khoảng 3%, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng bình quân khoảng 4%, tổng đầu tư toàn xã hội khoảng trên 31,5%.

Đồng tình với kết quả điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ trong thời gian qua, các thành viên của Hội đồng tư vấn cho rằng nếu GDP của năm nay tăng từ  6,1- 6,3% cũng là cố gắng lớn trong bối cảnh điều kiện tài khóa, tiền tệ “chật chội” và đề nghị Chính phủ có giải pháp đảm bảo chất lượng tăng trưởng kinh tế; tập trung vào tái cơ cấu nền kinh tế, vừa giải quyết các tồn đọng hiện nay và vừa chuyển biến nền kinh tế sang mô hình tăng trưởng tốt hơn, hướng nhiều tới “tương lai”, tạo niềm tin cho nhà đầu tư, người dân và doanh nghiệp.

Kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bày tỏ đồng tình với các ý kiến phát biểu của các thành viên và cho rằng cũng là mong muốn của Chính phủ trong quyết tâm thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế.

Chủ tịch Hội đồng cũng đề nghị các thành viên tiếp tục bám sát diễn biến tình hình tài chính quốc tế để thảo luận, tham mưu với Chính phủ trong điều hành nền kinh tế.

Từ một số kiến nghị của các thành viên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý các Bộ, ngành nghiên cứu dỡ bỏ trần lãi suất huy động 6 tháng; rà soát lại các gói tín dụng ưu tiên trên cơ sở phân định được chính sách tài khóa và các công cụ của hệ thống ngân hàng; nghiên cứu tăng huy động vốn trung, dài hạn của các ngân hàng thương mại.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP