Thế giới Thế giới

16/03/2017 - 15:00

Uống trà giúp ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ

TTH.VN - Theo một nghiên cứu mới được Đại học Quốc gia Singapore (NUS) phát hành ngày hôm nay (16/3), uống trà pha từ lá trà hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ (dementia).

Trà là một trong những loại đồ uống được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới. Ảnh: AFP

Nghiên cứu cho hay, lá trà có chứa các hợp chất có hoạt tính sinh học giúp bảo vệ não khỏi tổn thương mạch máu và thoái hóa thần kinh. Ngoài ra, lợi ích sức khỏe không hạn chế trong bất cứ loại trà riêng biệt nào, miễn đó là trà được pha từ lá trà, chẳng hạn như trà xanh, đen hoặc oolong.

Nghiên cứu do giáo sư Feng Lei thuộc khoa tâm lý học của NUS dẫn đầu đã khảo sát hơn 950 người cao niên, từ 55 tuổi trở lên trong vòng 7 năm. Kết quả nghiên cứu phát hiện ra rằng, việc tiêu thụ trà thường xuyên làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức xuống 50%.

Nghiên cứu thu thập thông tin về tình hình tiêu thụ trà từ những người tham gia từ năm 2003 đến năm 2005, và đánh giá chức năng nhận thức của họ cứ mỗi 2 năm cho đến năm 2010. Các nhà khoa học cũng chú ý đến lối sống, điều kiện y tế, các hoạt động thể chất và xã hội của những người tham gia.

Phát biểu tại một cuộc họp báo vào ngày 16/3, Giáo sư Feng khẳng định, những phát hiện từ nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng ngừa chứng sa sút trí tuệ.

Lê Thảo (Lược dịch từ CNA & Shafaqna)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP