08/05/2015 - 12:51

USD tăng cao tác động mạnh đến doanh nghiệp

TTH.VN - Tỷ giá tăng sẽ có lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu, nhưng doanh nghiệp nhập khẩu sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Giá USD liên tục tăng cao đã khiến công ty Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn - chuyên xản xuất và kinh doanh doanh các mặt hàng liên quan đến nhựa, sản phẩm xuất khẩu chủ yếu sang thị trường châu Âu và Nhật Bản. gặp nhiều khó khăn.

Hiện nay, công ty Nam Thái Sơn đang nhập khẩu 80% nguyên liệu phục vụ sản xuất với giá trị mỗi tháng khoảng 2 triệu USD. Với tỷ giá USD tăng như hiện nay, đặc biệt là trong ngày hôm nay (7/5), tại một số ngân hàng ở TP HCM giá USD bán ra có lúc lên đến 21.750 đồng/USD sẽ khiến mỗi tháng công ty phải mất thêm hơn 400 triệu đồng.

Ông Trần Việt Anh, Tổng giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn cho rằng, sự thay đổi tỷ giá trong 2 tuần vừa qua diễn ra quá nhanh đã khiến các doanh nghiệp nhập khẩu bị tác động nặng.

“Ngân hàng Nhà nước nên điều hành đừng để tỷ giá tăng quá nhanh. Tỷ giá tăng sẽ khiến tăng toàn bộ chi phí sản xuất, ảnh hưởng giá thành đầu ra. Trong khi sản phẩm bán ra không thể tăng theo giá USD, đồng thời kế hoạch kinh doanh cũng không thể thay đổi nhanh như thế được” ông Việt Anh cho biết.

Theo nhiều doanh nghiệp ở TP HCM, để hỗ trợ doanh nghiệp nhập khẩu trong thời điểm hiện nay, nhà nước nên điều chỉnh lãi suất cho vay USD ở mức hợp lý. Vì hiện nay, lãi suất USD mà các doanh nghiệp đang vay là hơn 4%, trong khi đó lãi suất cho vay ngoại tệ này ở các nước khác trong khu vực chỉ bằng phân nửa. Đồng thời, mới đây giá xăng và giá điện cũng đều tăng nên doanh nghiệp càng khó khăn.

Ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM kiến nghị, tỷ giá tăng sẽ có lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu, nhưng doanh nghiệp nhập khẩu sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vấn đề đặt ra là Nhà nước cần phải cân đối đầu vào đầu ra, các doanh nghiệp cần ngoại tệ nhập khẩu nên có chọn lọ,c nếu doanh nghiệp nhập khẩu máy móc thiết bị, tạo ra giá trị gia tăng cao thì lãi suất cho vay cần phải thấp hơn./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP