26/08/2015 - 06:55

Ủy ban châu Âu có thể kiện 18 nước EU vi phạm luật tị nạn

TTH.VN - Ủy ban châu Âu (EC) đã mở 32 cuộc điều tra đối với 18 trên tống số 28 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu EU với các cáo buộc vi phạm pháp luật châu Âu về vấn đề tị nạn, trang báo trực tuyến EUobserver có trụ sở tại Brussels ngày hôm qua (25/6) đưa tin.

Theo tin được báo EUobserver tiết lộ, Bỉ, Bulgaria, Cyprus, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ireland, Ý, Latvia, Lithuania, Malta, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovenia, Tây Ban Nha, và Thụy Điển là các quốc gia nằm trong số các thành viên của EU bị cáo buộc vi phạm một số quy tắc về vấn đề tị nạn ở cấp EU.

Dòng người nhập cư liên tục đổ vào các nước châu Âu - Ảnh: Ibtimes.

Ủy ban châu Âu có thể đệ đơn kháng cáo chống lại một số quốc gia nào trong khối lên tòa án EU nếu các cuộc điều tra chứng minh những cáo buộc là có thật.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã lên án phản ứng của chính phủ một số nước châu Âu đối với các biện pháp để giải quyết con số kỷ lục những người di cư chạy trốn khỏi xung đột và tình trạng nghèo đói đang xảy ra ở đất ước quê hương mình, đồng thời lên tiếng kêu gọi Liên minh châu Âu cùng nhau giải quyết cuộc khủng hoảng di cư này.

Các số liệu từ Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết, Ý và Hy Lạp đã tiếp nhận khoảng 103.000 đến 150.000 người tị nạn trong năm nay.

Theo Frontex, cơ quan bảo vệ biên giới bên ngoài EU, số lượng tổng thể những người tị nạn được phát hiện ở biên giới EU trong khoảng từ giữa tháng 1 đến tháng 7 năm nay dừng ở mức 340.000 người. Theo số liệu của cơ quan này, số lượng người di cư đã tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2014.

Bảo Nghi (lược dịch từ Sputnik & Scoopnest)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP