22/07/2015 - 07:24

Ủy ban Quốc gia APEC 2017 ra mắt tổ chức phiên họp đầu tiên

TTH.VN - Chiều 21/7, tại Trụ sở Chính phủ, đã diễn ra Lễ ra mắt và phiên họp toàn thể đầu tiên của Ủy ban Quốc gia APEC 2017. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt. Tham dự có Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh và lãnh đạo 25 bộ, ban, ngành và thành phố là các Ủy viên Ủy ban Quốc gia.

Việc thành lập Ủy ban Quốc gia APEC 2017 thể hiện sự coi trọng của Đảng, Nhà nước và Chính phủ ta đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), trong tiến trình hội nhập ngày càng sâu rộng vào khu vực và thế giới, cũng như đẩy mạnh triển khai chủ trương nâng tầm đối ngoại đa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh APEC là cơ chế hợp tác kinh tế quan trọng hàng đầu đối với Việt Nam và khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Thủ tướng hoan nghênh việc thành lập Ủy ban Quốc gia APEC 2017 là cơ chế điều phối một cách tổng thể giữa các bộ, ban, ngành và các địa phương để chuẩn bị tốt nhất Năm APEC 2017.

Thủ tướng khẳng định việc đăng cai tổ chức Năm APEC 2017 là bước tiến mới trong tiến trình hội nhập quốc tế tích cực, chủ động và nâng tầm đối ngoại đa phương của Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và quảng bá hình ảnh của quốc gia. Đây cũng là cơ hội để tăng cường các mối quan hệ song phương của Việt Nam với các đối tác thành viên APEC, trong đó có nhiều đối tác chiến lược, toàn diện và các đối tác FTA của Việt Nam.

Thủ tướng chỉ đạo các thành viên Ủy ban nỗ lực cao độ để bảo đảm đăng cai thành công Năm APEC 2017, cả về mặt tổ chức và nội dung, bảo đảm chuẩn bị chu đáo mọi mặt về lễ tân, cơ sở vật chất, hậu cần, an ninh và y tế, để lại ấn tượng tốt về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam và tại các địa phương đăng cai các hội nghị APEC.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Ủy ban Quốc gia khẩn trương thành lập và đưa 5 Tiểu ban và Ban Thư ký đi vào hoạt động để kịp thời chỉ đạo, triển khai các công tác chuẩn bị cụ thể. Đồng thời, cần sớm hình thành Chương trình truyền thông gắn với các hoạt động của Năm APEC 2017 để quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế và phát triển kinh tế của đất nước cũng như con người và văn hóa nước ta.

Ngay sau Lễ ra mắt, Chủ tịch Ủy ban quốc gia APEC 2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Ủy ban quốc gia nhằm xác định các trọng tâm lớn, kế hoạch công tác của Ủy ban trong năm 2015 và lộ trình công tác chuẩn bị cho Năm APEC Việt Nam 2017.

Chủ tịch Ủy ban nêu rõ, trước chuyển biến nhanh của tình hình và hợp tác APEC, để chuẩn bị tốt nội dung cho Năm APEC 2017, chúng ta cần quyết tâm chuyển mạnh sang tư duy “chủ động đóng góp và tích cực đề xuất ý tưởng, sáng kiến”. Đồng thời đề nghị các cơ quan, Bộ và thành phố thành viên Ủy ban bám sát các trọng tâm và chương trình công tác đã được đề ra từ nay đến năm 2018. Đặc biệt, các cơ quan và địa phương liên quan cần đẩy mạnh chuẩn bị cơ sở vật chất theo đúng tiến độ; tích cực nghiên cứu sâu các nội dung hợp tác của APEC để đề xuất các ý tưởng, sáng kiến cụ thể cho Năm APEC 2017; tăng cường tham gia, đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp nước ta trong APEC đồng thời chuẩn bị tốt về nguồn nhân lực để bảo đảm thành công của Năm APEC 2017.

Ủy ban quốc gia về APEC 2017 được thành lập theo Quyết định số 1063/QĐ-TTg ngày 16/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ, gồm 25 Ủy viên là Lãnh đạo các cơ quan, Bộ, ngành và thành phố sẽ tham gia trực tiếp vào công tác chuẩn bị cho Năm APEC 2017.

Cũng tại phiên họp đầu tiên,Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh khẳng định, Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực và thế giới. Đối với nước ta, APEC có tầm quan trọng chiến lược cả về chính trị và kinh tế. 13 trong 20 thành viên APEC là các đối tác chiến lược, toàn diện của nước ta. 13 trong số 15 Hiệp định FTA nước ta là từ các thành viên APEC. Khoảng 78% FDI, trên 70% thương mại và 70% lượng khách du lịch vào Việt Nam là từ APEC.

Việc đăng cai APEC 2017 có 3 ý nghĩa lớn. Một là, đây là bước cụ thể hóa chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng và làm sâu sắc quan hệ toàn diện của ta với các đối tác. Hai là, đây cũng là dịp để nước ta tranh thủ sự ủng hộ, hợp tác, nguồn lực của APEC để phát triển đất nước, tạo động lực mới cho phát triển của đất nước và các vùng miền. Cuối cùng, APEC 2017 là dịp để chúng ta quảng bá bản sắc văn hóa dân tộc, hình ảnh đất nước đổi mới, năng động và giàu tiềm năng. Do đó, có thể nói Năm APEC 2017 sẽ là một trọng tâm của đối ngoại Việt Nam.

Từ nay đến năm 2017,có 3 việc ưu tiên chúng ta cần triển khai:

Ưu tiên hàng đầu là đẩy mạnh chuẩn bị về mặt nội dung, đặc biệt chú trọng việc đề xuất các ý tưởng, sáng kiến mới trong APEC, vừa phù hợp với xu thế chung vừa đáp ứng các lợi ích thiết thân của nước ta như biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào chuỗi cung ứng toàn cầu...

Cần tận dụng APEC 2017 để tạo chuyển biến căn bản về nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng của nước ta. Là Chủ nhà của APEC 2017, chúng ta sẽ là Chủ tịch và Phó Chủ tịch của nhiều Nhóm Công tác và Tiểu ban của APEC. Do đó, các cơ quan, Bộ, ngành và địa phương cần lên kế hoạch đào tạo đội ngũ cán bộ có năng lực, trình độ và bản lĩnh đáp ứng yêu cầu không chỉ của APEC 2017 mà của cả giai đoạn hội nhập quốc tế mới. Chúng ta sẽ phải chuẩn bị cơ sở vật chất cho hàng trăm Hội nghị lớn nhỏ, hàng nghìn đại biểu quốc tế , trong đó có các Nguyên thủ. Chúng ta cần có kế hoạch chuẩn bị căn cơ để đầu tư, phát triển và nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Công tác quảng bá, thông tin và truyền thông cũng hết sức quan trọng. Là sự kiện mang tầm vóc khu vực, hàng nghìn phóng viên, báo đài quốc tế sẽ đến Việt Nam đưa tin về APEC 2017. Chúng ta cần chuẩn bị tốt để tận dụng cơ hội này giới thiệu với bạn bè quốc tế về một đất nước Việt Nam đổi mới, năng động, giàu tiềm năng phát triển, và một dân tộc Việt Nam giàu truyền thống nhân văn, hiếu khách, nhã nhặn, thuận hòa, tình nghĩa.

 

Theo VPCP

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP