Kinh tế Kinh tế

12/11/2016 - 13:56

Ủy nhiệm thu: Nhìn từ Chi cục Thuế Hương Trà

TTH - Từ đầu quý IV/2016, Cục Thuế tỉnh triển khai ủy nhiệm thu (UNT) thí điểm tại thị xã Hương Trà và huyện Phong Điền.

Nhân viên Bưu điện Hương Trà thực hiện việc thu thuế theo hợp đồng với Chi cục Thuế Hương Trà

Việc nộp thuế tập trung vào một số ngày cao điểm như trước đây tại nhiều địa phương gây quá tải tại các điểm thu, các hộ kinh doanh phải mất thời gian đi nộp thuế. Khắc phục những bất cập này, từ đầu quý IV/2016, các hộ kinh doanh, cá nhân tại Hương Trà và Phong Điền chưa thực hiện nộp thuế qua phương thức điện tử, cơ quan quản lý thuế ủy nhiệm cho các tổ chức thu thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán.

Tại thị xã Hương Trà, sau khi ký hợp đồng và triển khai quy trình hợp tác với bưu điện trong công tác UNT, chi cục thuế ủy nhiệm cho đơn vị thực hiện việc thu thuế đối với cá nhân nộp thuế theo phương thức khoán. Với tổng số 1.145 hộ cá thể kinh doanh tại các phường, xã trên địa bàn và các khoản thuế được ủy nhiệm là thuế môn bài, giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân, tài nguyên, tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường, từ đầu quý IV, CBCNV bưu điện triển khai việc thu thuế. “Việc triển khai thu thuế qua hệ thống bưu điện không những tạo sự minh bạch, công khai chính sách thuế mà còn giúp cho các hộ kinh doanh tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại”, chị Nguyễn Thị Hà, kinh doanh ngành hàng tạp hóa, thị trấn Tứ Hạ chia sẻ.

Theo lãnh đạo Cục Thuế tỉnh, để công tác thí điểm UNT triển khai thành công, không gây xáo trộn đối với các hộ kinh doanh, Cục Thuế tỉnh phối hợp với đơn vị UNT tổ chức kiểm tra, giám sát các đơn vị theo hướng dẫn của Bộ Tài chính. Ngân hàng Nhà nước tỉnh chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn có các giải pháp hỗ trợ hộ kinh doanh, đơn vị nhận UNT thực hiện các dịch vụ nộp thuế qua ngân hàng đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện.

Chi cục trưởng Chi cục Thuế Hương Trà- Thái Viên cho biết: “Việc UNT nhằm đảm bảo mục tiêu, yêu cầu của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế, phù hợp với việc kinh doanh của cá nhân. UNT giúp cán bộ thuế tập trung vào việc hướng dẫn thực hiện chính sách thuế, hướng dẫn khai thuế, kiểm tra xác minh doanh thu thực tế làm cơ sở xác định mức thuế khoán phù hợp, giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ thuế và người nộp thuế, tránh các rủi ro, tiêu cực tiềm ẩn nhằm từng bước hiện đại hóa chính sách thuế theo lộ trình đề ra.”

Giám đốc Bưu điện Hương Trà- Trần Văn Tấn cho biết: “Đây là lần đầu tiên đơn vị nhận UNT nên đã tổ chức nhiều khóa tập huấn phần mềm, nghiệp vụ và tiếp cận với các hộ kinh doanh để CBCNV bưu điện làm quen và thực hiện tốt việc thu thuế. Từ đầu tháng 10 đến nay, đơn vị đã hoàn tất các thủ tục như cài đặt phần mềm, in phiếu thu và triển khai thu tại các xã, thị trấn trên địa bàn thị xã. Việc nhận UNT đã tạo điều kiện cho CBCNV tiếp cận với dịch vụ mới, giải quyết việc làm nhằm từng bước tiến tới thực hiện tất cả các dịch vụ công của Nhà nước.” UNT tạo điều kiện để bưu điện chủ động đầu tư nhiều hình thức thu thuế hiện đại, linh hoạt như nộp thuế điện tử, thanh toán thuế qua thẻ, nộp thuế qua các điểm thu do đơn vị tổ chức, từ đó sẽ giảm chi phí cho đơn vị UNT. Từ hoạt động UNT, nhân viên bưu điện chủ động đi thu trong hoặc ngoài giờ hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. 

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP