Thế giới Thế giới

13/12/2017 - 09:34

Uy tín Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tăng mạnh trở lại

Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất tại Pháp ghi nhận uy tín đang tăng mạnh của Tổng thống Emmanuel Macron.

Đà thăng tiến uy tín mạnh mẽ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang ngày một trở nên rõ ràng hơn trong tháng 12. Theo kết quả do Viện thăm dò ý kiến dư luận Pháp – IFOP, đưa ra ngày 12/12, hiện có đến 57% người Pháp được hỏi cho biết hài lòng với sự điều hành của ông Macron.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP

Con số này cao hơn 5 điểm so với cuộc thăm dò của Viện này trong tháng 11 và đưa ông Macron trở thành 1 trong 3 chính trị gia được dân Pháp ưa thích nhất hiện nay.

Viện thăm dò dư luận Pháp nhận định, điều đáng chú ý nhất trong cuộc thăm dò dư luận vừa được tiến hành này, đó là ông Macron trở thành Tổng thống Pháp đầu tiên trong nền Cộng hoà thứ Năm đảo ngược được đà suy giảm uy tín.

Kết quả của nhiều cuộc thăm dò do các hãng khác như BVA hay YouGov cũng khẳng định xu hướng uy tín của ông Macron tăng trở lại sau những tháng liên tiếp sụt giảm.

Nguyên nhân giúp ông Macron lấy lại được uy tín trong dân chúng Pháp được cho là xuất phát từ hai yếu tố chính. Thứ nhất, đó là quyết tâm cải cách của ông Macron đã được dân chúng Pháp ghi nhận và đa số người Pháp nhận định ông Macron thực sự là một chính trị gia cải cách, khác hẳn với những người tiền nhiệm.

Yếu tố thứ hai, đó là hình ảnh cá nhân của ông Macron xuất hiện tích cực trong nhiều sự kiện lớn về đối nội và đối ngoại, như bài diễn văn được đánh giá rất cao trong tang lễ ca sỹ Pháp nổi tiếng Johnny Hallyday, hay vai trò nổi bật của ông Macron trong các chuyến thăm đến châu Phi và trong việc tổ chức Hội nghị khí hậu Paris.

Một yếu tố khác cũng gián tiếp giúp uy tín của ông Macron gia tăng, đó là sự yếu kém của các đảng phái và nhân vật chính trị đối lập tại Pháp hiện nay. Đa số các đảng này, từ cánh hữu đến cánh tả, hiện đều đang rơi vào tình trạng tan rã, bất đồng nội bộ sâu sắc và thiếu người đứng đầu có uy tín./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP