Thế giới Thế giới

15/03/2017 - 21:01

Vaccine 2 liều chống Ebola cho phản ứng tốt

TTH.VN - Các nhà nghiên cứu cho biết, loại vaccine 2 liều chống Ebola của Johnson & Johnson và đối tác Đan Mạch Bavarian Nordic đã gây ra phản ứng miễn dịch lâu bền, kéo dài cả năm ở 100% số người tình nguyện khỏe mạnh được chủng ngừa.

Vaccine 2 liều chống Ebola cho phản ứng khả quan và lâu dài. Ảnh: Reuters

Loại vaccine này gồm một liều để kích thích hệ thống miễn dịch và một mũi tiêm thứ hai để gia tăng phản ứng của cơ thể.

Nhà nghiên cứu Matthew Snape của Đại học Oxford cho biết: "Tính miễn dịch của loại vaccine này sau 1 năm sau tiêm chủng thật sự ấn tượng... Thực tế, tất cả những người tham gia vẫn có kháng thể đặc hiệu chống Ebola cho đến khi kết thúc nghiên cứu làm tăng hy vọng rằng, loại vaccine này có thể mang lại phản ứng kéo dài trong nhiều năm".

Khác với một loại vaccine Ebola khác của Merck, đây là loại thuốc đầu tiên chứng minh được tính hiệu quả trong việc phòng ngừa nhiễm bệnh ở người trong một cuộc thử nghiệm lớn ở Guinea hồi năm ngoái.

Các nhà khoa học đã chạy đua để phát triển vaccine chống Ebola sau khi hơn 11.300 người thiệt mạng trong đợt dịch kéo dài từ năm 2013-2016 ở Tây Phi. Những tiến bộ gần đây khiến các chuyên gia tự tin rằng thế giới sẽ có thể phòng vệ nếu đại dịch này tiếp tục bùng phát.

Kết quả từ những nghiên cứu trên vẫn còn phải chờ được thẩm định kỹ càng, nhưng loại vaccine này đã được gửi tới Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để đánh giá và cấp phép sử dụng khẩn cấp, nhằm có thể cho phép nó được triển khai sớm trong trường hợp xảy ra một cuộc khủng hoảng Ebola khác.

Tố Quyên (Lược dịch từ AP & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP