Thế giới Thế giới

26/02/2021 - 09:25

Vaccine Covid-19 của Pfizer được phép bảo quản ở nhiệt độ tủ đông bình thường

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 25/2 đã trao chiến thắng cho Pfizer, khi đồng ý cho phép vận chuyển và bảo quản vaccine Covid-19 của công ty này trong tối đa hai tuần, ở nhiệt độ thường thấy trong tủ đông dược phẩm.

Quyết định của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm có thể giải tỏa một số ràng buộc khiến việc bảo quản và phân phối vaccine Covid-19 của hãng Pfizer trở nên đặc biệt khó khăn. Trước đây, Cơ quan này đã khuyến cáo vaccine của Pfizer cần được bảo quản ở nhiệt độ cực lạnh, từ -80 đến -60 độ C. Tuy nhiên, trong thông báo của mình, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm lưu ý rằng sự thay đổi này phản ánh một giải pháp thay thế cho việc bảo quản các lọ chứa vaccine nguyên chất, tức chưa pha loãng.

Vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer. Nguồn: AP

Trong một tuyên bố, Tiến sĩ Peter Marks, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, cho biết công ty Pfizer đã đệ trình dữ liệu lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm để hỗ trợ nhiệt độ thay thế này cho việc vận chuyển và bảo quản. Mức nhiệt độ thay thế này là rất quan trọng, qua đó cho phép vaccine Covid-19 của hãng Pfizer được vận chuyển và lưu trữ trong các điều kiện linh hoạt hơn. Điều đó cũng sẽ giúp giảm bớt gánh nặng mua sắm thiết bị bảo quản sản phẩm ở độ lạnh cực thấp cho các điểm tiêm chủng và sẽ giúp đưa vaccine đến nhiều địa điểm hơn./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP