18/05/2021 - 10:10

Vaccine ngừa COVID-19 chuẩn Mỹ sắp được xuất khẩu tháng 6 tới

Tổng thống Mỹ Joe Biden lên kế hoạch đưa 20 triệu liều vaccine COVID-19 ra nước ngoài vào cuối tháng 6 tới, bao gồm những loại vaccine được cấp phép sử dụng tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Đây là lần đầu tiên Mỹ xuất khẩu loại vaccine được cấp phép sử dụng ở Mỹ. Hãng tin Bloomberg cho hay ông Biden sẽ công bố thông tin này trong ngày 17-5 (giờ Mỹ).

Theo đó, Mỹ sẽ xuất khẩu 20 triệu liều vaccine của các hãng như Pfizer, Moderna, hoặc Johnson & Johnson. Đây là số liệu cộng thêm của 60 triệu liều AstraZeneca mà Tổng thống Biden đã lên kế hoạch xuất sang nước khác, theo một quan chức cấp cao thạo tin về kế hoạch này.

Cũng theo vị quan chức không nêu tên trên, đây chỉ là bước đi đầu tiên của Mỹ trong ý định dập tắt đại dịch ở nước ngoài. Trước đây ông Biden từng cam kết rằng Mỹ sẽ sớm trở thành "kho" cung ứng vaccine của thế giới.

Hãng tin Reuters tối 17-5 theo giờ Việt Nam cũng dẫn lời thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki xác nhận về việc Tổng thống Biden sẽ công bố kế hoạch chuyển 20 triệu liều vaccine ra nước ngoài cuối tháng 6 tới.

Trong nội dung thông tin sắp công bố, ông Biden cũng sẽ giao trách nhiệm đẩy lùi đại dịch toàn cầu cho ông Jeff Zients, người từng là điều phối viên về ứng phó virus corona của Nhà Trắng.

Ông Zients được biết sẽ phối hợp với Hội đồng An ninh quốc gia và các cơ quan khác để chỉ đạo công tác vaccine ở nước ngoài.

Hiện nay Mỹ sắp hoàn tất chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 trong nước. Quốc gia hơn 330 triệu dân này đang gần vượt ngưỡng chỉ tiêu tiêm vaccine ít nhất một liều cho 60% người trưởng thành, theo hãng tin Bloomberg.

Ngược lại, nhiều nước khác - đặc biệt các nước thu nhập thấp và cả các quốc gia đang phát triển - hiện còn chật vật với nguồn cung vaccine

UNICEF ngày 17-5 cho biết COVAX, một chương trình vaccine toàn cầu nhằm hỗ trợ tiếp cận vaccine cho các nước thu nhập thấp, đang thiếu hụt nguồn cung và dự kiến sẽ thiếu khoảng 190 triệu liều vào tháng sau.

Việc Mỹ chấp nhận phân phối vaccine ra nước ngoài, đặc biệt với các hãng được đánh giá có hiệu quả cao như Pfizer hay Moderna, đã giải tỏa căng thẳng cho cả các nước có nhu cầu lẫn chính bản thân Mỹ.

Ông Biden từng nói chỉ chia sẻ vắc xin của Mỹ khi đã đáp ứng nhu cầu trong nước. Vị tổng thống này gặp áp lực về việc phải hành động nhiều hơn trong vấn đề hỗ trợ thế giới.

Trong ngày 17-5, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, nhấn mạnh thế giới đang ở giai đoạn "apartheid vaccine", nhắc tới việc thiếu sự chia sẻ vắc xin giữa các nước.

Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP