Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

09/04/2020 - 10:50

Vài phút khai báo y tế trung thực

Không phải vô cớ mà dư luận phẫn nộ về một số bệnh nhân COVID-19 khi họ không chịu khai báo hay khai báo y tế không đúng sự thật. Điển hình là trường hợp của bệnh nhân số 17, sau khi đi nhiều nước châu Âu, qua cả vùng dịch COVID-19, rồi trở về nhà, mà không hề khai báo y tế và trở thành người đầu tiên ở Hà Nội dương tính virus Corona chủng mới. Hành vi che giấu thông tin về bệnh tình của bệnh nhân này khiến Hà Nội và cả nước rúng động, cả khu vực phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) phải cách ly 14 ngày (!)

Bên cạnh đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập nơi đông người… khai báo y tế là chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Nó được hiểu là cung cấp thông tin về sức khỏe, bao gồm cả việc có xuất hiện triệu chứng bệnh hay không, có tiếp xúc với người bệnh, người nghi ngờ nhiễm bệnh hay có đi về từ vùng dịch không… Căn cứ vào đó, cơ quan y tế dễ dàng nắm bắt được tình trạng sức khỏe, kịp thời liên lạc và theo dõi diễn biến sức khỏe của mỗi người dân, phát hiện bệnh kịp thời để tránh lây lan nhanh chóng trong cộng đồng.

Ngày 10/3, cả nước thực hiện khai báo y tế nhằm chống lại sự lan rộng của dịch bệnh COVID-19. Nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 chính xác, kịp thời và hiệu quả, Sở Thông tin và Truyền thông đã chính thức kích hoạt hệ thống khai báo y tế tại địa chỉ http://huecity.vn/yttd. Đáng nói là, vì nhiều lý do mà đến nay vẫn còn có rất nhiều người vẫn chưa chịu khai báo y tế cá nhân.

Ả Rập Xê Út đưa ra mức phạt 133.000 USD (hơn 3 tỷ đồng) đối với bất kỳ người đến từ nước ngoài không khai báo y tế chính xác, còn New Zealand thì trục xuất. Ở nước ta, mới đây trao đổi với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, TS. Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, trường hợp nào khai báo không trung thực, không đúng làm lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng thì cần phải có chế tài hoặc có những biện pháp đủ mạnh để răn đe, làm gương cho người khác.

Chỉ cần tự giác bỏ ra vài phút khai báo y tế trung thực sẽ giúp phát hiện sớm bệnh, giúp phân vùng ổ dịch và kịp thời cách ly. Thế nên, việc khai báo y tế tự nguyện là việc làm tích cực, thể hiện trách nhiệm của mỗi công dân chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh trước sự diễn biến phức tạp của COVID-19.

Đan Duy

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP