Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

21/09/2016 - 05:51

Vai trò cộng đồng trong phòng chống thiên tai

TTH - Cùng với kế hoạch phòng tránh theo phương châm “5 tại chỗ”, huyện A Lưới phân chia các địa bàn có khả năng bị ảnh hưởng thiên tai, bão lũ với các mức độ khác nhau và có biện pháp phòng chống phù hợp nên đã hạn chế thấp nhất thiệt hại trong cơn bão số 4 vừa qua.

Các địa phương vùng xung yếu chủ động dự trữ lương thực và các nhu yếu phẩm để ứng phó trong bão lũ

Nâng cao năng lực cộng đồng

Chủ tịch UBND huyện A Lưới – Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Ban chỉ huy Phòng chống tiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) huyện thường xuyên kiểm tra tình hình tại các địa bàn xung yếu để có phương án đảm bảo trước, trong và sau bão lũ. UBND huyện chỉ đạo các địa phương lập phương án chi tiết bảo vệ dân ở những nơi có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và các vùng thấp trũng, có kế hoạch di dời dân đến nơi an toàn như trụ sở cơ quan, nhà họp thôn và trường học nơi gần nhất khi có tình huống xảy ra.              

Xã Hồng Thủy là địa phương có địa hình phức tạp thường bị chia cắt, cô lập, rất khó tiếp cận khi bão lũ xảy ra. UBND xã Hồng Thủy tích cực tuyên truyền vận động từng gia đình, từng cộng đồng, thôn, bản tiến hành kiểm tra, giúp nhau chuẩn bị sẵn sàng về nhu yếu phẩm dự phòng, giằng chống nhà cửa, phương tiện cứu sinh, chỗ sơ tán khi cần thiết.

Lực lượng quân đội ở A Lưới giúp dân thu hoạch lúa tránh bão

Ông Hồ Trọng Vai, cựu chiến binh ở Hồng Thủy bày tỏ: Ngoài tích cực tuyên truyền vận động bà con, xã còn tổ chức thành lập các đội xung kích do dân quân tự vệ làm nòng cốt, sẵn sàng ứng cứu giúp dân theo phương châm “5 tại chỗ”.

Chủ tịch UBND xã Hồng Thủy – Bùi Viết Dũng khẳng định: “Chính quyền địa phương bám sát kế hoạch của huyện, chỉ đạo BCH Quân sự xã phối hợp chặt chẽ với trạm y tế, trường học, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn tiến hành sơ tán khẩn cấp người dân tránh trú bão lũ, nhất là các thôn vùng sâu, vùng ven sông suối để hạn chế thấp nhất thiệt hại khi thiên tai xảy ra”.

Chủ động ở vùng xung yếu

Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới, Nguyễn Quốc Cường thông tin: Riêng đối với A Lưới, các địa điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở trong mùa mưa bão, gây chia cắt là dọc tuyến Quốc lộ 49A, đường Hồ Chí Minh, đèo Pê Ke thuộc xã Hồng Thuỷ, dốc A Năm ở xã A Roàng và đoạn từ xã Hương Phong đến xã Hương Lâm... A Lưới có nguy cơ bị lũ quét đột ngột làm các đồng ruộng bị bồi lấp, nhà cửa bị cuốn trôi, nhất là tình trạng sạt lở đất ven sông tại các xã Hồng Kim, Hồng Quảng, Hồng Thái, Sơn Thuỷ... gây ảnh hưởng đến diện tích sản xuất và các công trình thủy lợi, điện, nước sinh hoạt.

Huyện A Lưới đã tổ chức dự trữ 25 tấn gạo và 50.000 gói mỳ tôm, 10.000 lít xăng, 5.000 lít diezel và 3.000 lít dầu hoả; tiến hành cấp phát đảm bảo dự trữ tại chỗ cho các xã có nguy cơ bị chia cắt như A Roàng, Hồng Thủy, Hồng Hạ và Hương Nguyên... Theo ông Nguyễn Quốc Cường, các địa phương đang khẩn trương kiểm tra tình hình sản xuất ở các diện tích gần sông, suối có khả năng sạt lở, bồi lấp để có kế hoạch chỉ đạo cụ thể cho người dân thu hoạch. Ban chỉ huy PCTT & TKCN các cấp tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống chuồng trại bảo đảm an toàn cho gia súc, gia cầm trong mùa mưa lũ không để xảy ra dịch bệnh; kiểm tra các hộ dân cư đang làm nhà ở khu vực gần núi hay vùng thấp để có phương án di dời đến nơi an toàn, tránh xảy ra lũ quét, sang lấp; nhất là đối với các hộ sinh sống hai bên bờ các sông A Sáp, Tà Rình và sông Bồ...

Huyện A Lưới tích cực chuẩn bị phương tiện, thiết bị ứng cứu phân bổ về các xã như áo phao, phao cứu sinh, bao tải, rọ đá, cuốc xẻng... để chủ động tại chỗ. Đồng thời, chỉ đạo các ban, ngành, cơ quan, đơn vị trang bị 6 nhà bạt, huy động trên 20 chiếc xe con, 5 xe tải, gầu múc và máy ủi để phục vụ công tác phòng chống, ứng phó bão lụt. Ông Nguyễn Đức Phong, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện A Lưới cho biết, đơn vị đã hợp đồng với các cơ sở kinh doanh dự trữ xăng dầu, muối, mì tôm và các nhu yếu phẩm cần thiết để chủ động phối hợp thực hiện cấp phát khi có tình huống xảy ra.

Bài, ảnh: BÁ TRÍ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP