Thế giới Thế giới

23/07/2018 - 20:33

Vai trò quan trọng của Công nghiệp 4.0 trong ngành sản xuất ở Đông Nam Á

TTH - Từ một xã hội nông nghiệp, Đông Nam Á trở thành một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới trong một thế kỷ qua. Một trong những động lực chính cho sự tăng trưởng đó là Đông Nam Á nổi lên như một trung tâm sản xuất với chi phí thấp.

Áp dụng công nghệ sẽ giúp tăng năng suất lao động. Ảnh: Bloomberg

Điều này kết hợp với xuất khẩu giá rẻ đã mang lại cho khu vực nguồn thu nhập cần thiết để phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, trong 20 năm qua, thế giới chứng kiến ​​sự tăng trưởng vượt bậc của Trung Quốc với vai trò của một xưởng sản xuất khổng lồ. Do đó, để có thể duy trì vị trí của một trung tâm sản xuất chi phí thấp, Đông Nam Á cần phải chú trọng đến các công nghệ kỹ thuật số liên quan đến Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 (Công nghiệp 4.0).

The ASEAN Post ngày 23/7 trích dẫn một báo cáo của McKinsey & Company nhấn mạnh rằng, ASEAN cần nắm chắc Công nghiệp 4.0 để mở khóa tiềm năng của mình trong sản xuất. Theo McKinsey & Company, các công nghệ đột phá liên quan đến Công nghiệp 4.0 sẽ có tác động rất lớn đến năng suất ở quy mô tương tự như việc giới thiệu động cơ hơi nước trong cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên.

Trên toàn cầu, nếu các công nghệ kỹ thuật số Công nghiệp 4.0 được áp dụng và phát huy hiệu quả, dự kiến nó sẽ có thể đóng góp từ 1.200 tỷ USD – 3.700 tỷ USD lợi nhuận. Trong khi đó ở ASEAN, tác động của Công nghiệp 4.0 có thể giúp khu vục đạt được mức tăng năng suất từ ​​216 tỷ USD đến 627 tỷ USD.

Một trong những lý do chính cho điều này là công nghệ kỹ thuật số cho phép các quốc gia riêng lẻ tăng năng suất và thu hẹp khoảng cách năng suất giữa các nước trong khu vực. Trung bình, chi phí lao động ở các quốc gia ASEAN thấp hơn nhiều so với Trung Quốc, nhưng lợi thế này không được tận dụng do tình trạng năng suất thấp trong khu vực – điều có thể được cải thiện khi áp dụng các công nghệ mới trong Công nghiệp 4.0.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ ASEAN Post)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP