06/02/2020 - 19:49

Vẫn còn một đoạn đường rất dài để thành công trong trận chiến vaccine virus Corona

TTH - Theo thông tin đăng tải trên trang CNA ngày 6/2, các nhà sản xuất thuốc đang trong cuộc đua tìm ra loại vaccine hoặc phương pháp điều trị hiệu quả virus Corona cho biết, họ vẫn còn một con đường rất dài để đạt đến thành công.

Cần nhiều thời gian để phát triển thành công vaccine virus Corona. Ảnh minh họa: VTV.vn

Giới chuyên gia cho hay, chi phí đầu tư cho vaccine có thể lên đến 800 triệu USD/quá trình. Ngoài ra, ngay cả khi tăng tốc nghiên cứu, có thể phải mất đến hơn 1 năm cho đến khi vaccine được thông qua.

Công ty công nghệ sinh học Gilead Sciences khẳng định, trước tình hình như hiện nay, việc các công ty phát triển phương pháp điều trị, hoặc điều chế thuốc cho người đã nhiễm bệnh có thể sẽ được thông qua nhanh hơn so với điều chế vaccine cho người đang khỏe mạnh. Trong đó, Giám đốc điều hành công ty Gilead Sciences Merdad Parsey thừa nhận, những thử nghiệm lâm sàng cho các phương pháp điều trị có thể ngắn hơn và có quy mô nhỏ hơn so với quá trình tương đương của vaccine.

Đến nay, sau nhiều thông tin rằng một nhóm nghiên cứu người Trung Quốc ở Đại học Chiết Giang đã tìm ra một loại thuốc hiệu quả để chữa căn bệnh gây nên do virus Corona, hay các nhà nghiên cứu người Anh tuyên bố đã “tìm ra bước đột phá” trong công tác tìm ra vaccine cho dịch bệnh, Người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tarik Jasarevic khẳng định: “Vẫn chưa có bất kỳ một liệu pháp điều trị hiệu quả nào cho virus corona (2019 –nCoV)”.

Tuy giới chuyên gia vẫn hy vọng có thể tìm ra một loại vaccine và tiến hành thử nghiệm an toàn ban đầu trong vòng 2 tháng rưỡi đến 3 tháng kể từ sau khi các nhà khoa học xác định trình tự di truyền của virus, song cần phải nhận thức rõ rằng có rất nhiều trở ngại trên con đường chuyển vaccine từ phòng thí nghiệm sang sử dụng rộng rãi ở bệnh nhân. Cụ thể, tiến hành rất nhiều thí nghiệm lâm sàng là vô cùng cần thiết để đảm bảo vaccine không chỉ giúp miễn dịch với virus mà còn cực kỳ an toàn khi sử dụng cho toàn bộ người dân.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP