Kinh tế Thông tin thị trường

03/02/2021 - 15:03

Vẫn đảm bảo cơ cấu tiền mệnh giá nhỏ trên thị trường

TTH - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các ngân hàng trên địa bàn đã có kế hoạch dự trữ đầy đủ về số lượng và cơ cấu tiền mệnh giá nhỏ đã qua lưu thông, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. Đó là khẳng định của ông Châu Khắc Thái, Phó Giám đốc NHNN-chi nhánh tỉnh.

Các ngân hàng vẫn đảm bảo cơ cấu mệnh giá tiền lưu thông

Dịch vụ đổi tiền vào mùa

Năm nay là năm thứ tám NHNN Việt Nam phát đi thông báo về việc không in tiền mới mệnh giá từ 10.000 đồng trở xuống ra lưu thông trong dịp tết, chỉ chi tiền đã qua sử dụng. Giải pháp này không chỉ giúp tiết giảm chi phí in, vận chuyển, đóng gói, kiểm đếm mà còn giúp các ngân hàng nhẹ gánh hơn khi các thông tin hỏi đổi tiền mới ngày càng ít dần.

Tuy nhiên, việc đổi tiền mới mệnh giá từ 10-50 ngàn đồng, thậm chí 100, 200 ngàn đồng vẫn được nhiều người quan tâm. Đó cũng là lý do càng gần thời điểm tết, hoạt động đổi tiền mới các mệnh giá đã bắt đầu hoạt động. Nhiều trang mạng còn rao bán tiền lì xì độc, lạ, đa dạng về mẫu mã và mệnh giá.

Trên các trang mạng, facebook những thông tin về đổi tiền mới khá nhiều với mức phí khoảng từ 5-15% tùy mệnh giá tiền và giá trị số tiền được đổi. Thông thường mệnh giá tiền càng nhỏ phí đổi tiền sẽ càng cao.

Theo khảo sát, phí để đổi tờ 5.000 đồng là 10%; phí để đổi tờ 2.000 đồng là 15%. Các loại tiền polyme có mệnh giá 10.000 đồng, 20.000 đồng, 50.000 đồng có mức phí đổi trung bình từ 5 đến 8%.

Ngoài dịch vụ đổi tiền mới, tiền lẻ đủ các mệnh giá như nêu trên, hiện trên thị trường còn cung cấp dịch vụ bán các bộ sưu tập tiền giấy, USD và nhiều loại tiền quà tặng của các quốc gia phục vụ nhu cầu mừng tuổi đầu năm. Theo khuyến cáo của NHNN, các giao dịch trên mạng luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo như tiền giả, thiếu tiền hoặc mất cọc… nên khách hàng phải cẩn thận.

Vẫn đảm bảo cơ cấu tiền mệnh giá nhỏ

Khảo sát tại một số ngân hàng trên địa bàn, thông tin lưu trữ tiền mới sử dụng một lần và còn khá mới để đổi nhằm giữ chân khách hàng, lãnh đạo một số ngân hàng cho rằng điều đó là không thể, bởi nguyên tắc nguồn tiền phải được lưu thông.

Theo đại diện lãnh đạo NHNN, về nguyên tắc, đồng tiền phải được quay vòng sử dụng nhiều lần đến khi không đủ tiêu chuẩn lưu thông thì NHNN mới thu hồi về để tiêu hủy và đưa tiền mới ra thay thế.

Ông Châu Khắc Thái thông tin, hàng năm NHNN đều có kế hoạch cung ứng một số lượng tiền mới in cho thị trường. Việc cung ứng tiền mới in cho thị trường căn cứ vào diễn biến thu chi tiền mặt, đáp ứng đầy đủ cơ cầu mệnh giá vào các thời điểm theo nhu cầu thị trường trong năm. Đối với tiền mệnh giá nhỏ, NHNN có chỉ đạo không cung ứng tiền mới in có mệnh giá từ 10.000 đồng trở xuống từ tháng 12/2020 đến hết tháng 3/2021 mà chỉ cung ứng tiền mệnh giá nhỏ đã qua lưu thông.

Theo ông Thái, NHNN- chi nhánh tỉnh đã có kế hoạch dự trữ đầy đủ về số lượng và cơ cấu tiền mệnh giá nhỏ đã qua lưu thông, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. Cùng với đó, NHNN- chi nhánh tỉnh sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, kịp thời xử vi phạm trong hoạt động mua, bán ngoại tệ, vàng và dịch vụ đổi tiền mặt mệnh giá nhỏ không đúng quy định của pháp luật. mới mệnh giá nhỏ.

“Chính phủ ban hành Nghị định 88/2019 xử phạt hành vi đổi tiền trái phép đối với cá nhân phạt 20-40 triệu đồng, tổ chức cao hơn gấp đôi đến 80 triệu đồng. NHNN chỉ đạo không đổi tiền mới cho cá nhân, tổ chức để tránh trường hợp gom, gây rối loạn nhất định về mặt tiền tệ” ông Châu Khắc Thái, Phó Giám đốc NHNN-chi nhánh tỉnh thông tin.

Bài, ảnh: Hoàng Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP