Thế giới Thế giới

31/05/2018 - 22:12

Vấn đề Bắc Triều Tiên có khả năng "thống trị" Đối thoại Shangri-La 2018

TTH - Tờ Straitstimes ngày 31/5 cho rằng, an ninh ở bán đảo Triều Tiên nhiều khả năng sẽ chi phối chương trình nghị sự tại Đối thoại Shangri-La năm nay, khi chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un rất có khả năng sẽ diễn ra cũng tại Singapore.

Một phiên họp trong Đối thoại Shangri-La. Ảnh: PMO

Đối thoại Shangri-La 2018 diễn ra trong 3 ngày, bắt đầu từ 1/6, là hội nghị quốc phòng và an ninh được tổ chức hàng năm tại khách sạn Shangri-La, Singapore từ năm 2002. Hội nghi lần này được cho có khả năng thiết lập các bước cho cuộc đàm phán sắp tới của Mỹ-Bắc Triều Tiên.

Các Bộ trưởng Quốc phòng, lãnh đạo quân đội cùng các quan chức hàng đầu từ hơn 40 quốc gia sẽ quy tụ về đây để thảo luận về những thách thức và xu hướng an ninh trong khu vực. Đại diện cho Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao sẽ tham dự Đối thoại Shangri-La lần này.

Bên cạnh vấn đề Bắc Triều Tiên, mối đe dọa khủng bố, xung đột trong tương lai, các công nghệ mới nổi, hay cuộc khủng hoảng Rohingya, sự cạnh tranh và hợp tác trong khu vực Ấn Độ Dương, cũng như việc tăng cường an ninh hàng hải sẽ là những chủ đề được bàn thảo trong hội nghị.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ là lãnh đạo Ấn Độ đầu tiên phát biểu tại Diễn đàn Shangri-La 2018. Dự kiến, ông sẽ đề cập đến vai trò chiến lược của Ấn Độ trong khu vực và tầm nhìn Ấn Độ-Thái Bình Dương.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP