17/10/2015 - 16:15

Vấn đề Triều Tiên chi phối cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Hàn

TTH.VN - Mỹ và Hàn Quốc vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại với Triều Tiên. Ông Obama cho rằng có thể rút ra kinh nghiệm từ trường hợp Iran.

Việc ngỏ cánh cửa đối thoại với Triều Tiên là khẳng định của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tại cuộc họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra sáng sớm nay (17/10 - theo giờ Việt Nam) tại Nhà Trắng.  

van de trieu tien chi phoi cuoc gap thuong dinh my - han hinh 0
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (trái) hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: HuffingtonPost.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết: Hai bên đã đề cập tới việc nối lại tiến trình đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, bị đình trệ từ tháng 12/2008.

Ông Obama tuyên bố Mỹ sẽ “đến ngay bàn đàm phán” nếu Triều Tiên mong muốn có cuộc đối thoại nghiêm túc về việc từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Ông Obama đã thúc giục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa, cho rằng việc tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân sẽ làm cho Triều Tiên “bị cô lập thêm” và không đạt được sự phát triển kinh tế. Theo ông, cách xử lý vấn đề hạt nhân Iran đã cung cấp kinh nghiệm cho khu vực Đông Bắc Á.

Ngoài ra, ông Obama còn ca ngợi liên minh Mỹ - Hàn là nhân tố cốt yếu của hòa bình và an ninh không chỉ trên bán đảo Triều Tiên mà còn trong khu vực, đồng thời tuyên bố ông “không hề thấy sự rạn nứt nào” trong mối quan hệ này.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu Triều Tiên phải tuân thủ các thỏa thuận việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi cũng ủng hộ nỗ lực của Tổng thống Park Geun-hye cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên”.

Về phần mình, bà Park Geun-hye cho biết các cuộc gặp song phương gần đây giữa Hàn Quốc - Trung Quốc, Mỹ - Trung Quốc và Hàn Quốc - Mỹ đã tập trung thảo luận vào việc kiến tạo sự đồng thuận về vấn đề Triều Tiên và chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

“Chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác và tham vấn với các đối tác khác trong đàm phán 6 bên liên quan nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Triều Tiên cần thể hiện sự thiện chí sẵn sàng hướng đến việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi khẳng định Hàn Quốc và Mỹ cùng với cộng đồng quốc tế sẵn sàng mở rộng hợp tác với Triều Tiên”.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc cũng cam kết sẽ tăng cường điều phối với Trung Quốc để đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán 6 bên sớm nhất có thể, đồng thời cho biết sẵn sàng “can dự” vào Triều Tiên dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Ngoài chủ đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ, các vấn đề khu vực và quốc tế khác mà hai bên cùng quan tâm.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã đến thủ đô Washington ngày 14/10 trong chuyến thăm chính thức nước Mỹ 4 ngày theo lời mời của Tổng thống Barack Obama.

Cho tới nay, các nỗ lực ngoại giao nhằm nối lại các vòng đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên - với sự tham gia của hai miền Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản, vẫn chưa đạt kết quả cụ thể.

Hồng Nhung (Theo VOV)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP