Thế giới Thế giới

06/10/2017 - 06:29

"Vấn đề" trong quản lý thuốc điều trị ung thư ở châu Âu

TTH.VN - Các nhà quản lý dược của châu Âu đã cấp phép sử dụng 39 loại thuốc chống ung thư mới trong giai đoạn 2009-2013, mặc dù không có bằng chứng về hiệu quả điều trị của những loại thuốc này, các nhà nghiên cứu ngày 5/10 cho biết.

Thiếu bằng chứng về hiệu quả của một số loại thuốc điều trị ung thư châu Âu. Ảnh: Corbis

39 loại thuốc này nằm trong số 68 loại thuốc ung thư được cấp phép sử dụng cho các bệnh nhân ở châu Âu trong giai đoạn nói trên, làm dấy lên câu hỏi nghiêm túc về các tiêu chuẩn hiện hành về quản lý thuốc.

Viết trên tạp chí y khoa BMJ, một nhóm các chuyên gia y tế công bày tỏ mối quan tâm về việc phê duyệt các loại thuốc mới của các nhà quản lý dược châu Âu, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA).

Họ cảnh báo rằng: "Tình trạng này có ý nghĩa tiêu cực đối với bệnh nhân và sức khoẻ cộng đồng". Theo đó, khi các loại thuốc đắt tiền thiếu những tác dụng lâm sàng được đưa vào sử dụng trong các hệ thống y tế công, cá nhân các bệnh nhân có thể bị tổn hại, các nguồn lực xã hội quan trọng sẽ bị lãng phí và việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế hợp lý, công bằng và giá cả phải chăng cũng bị hủy hoại.

Nhiều loại thuốc được phê duyệt trên cơ sở các kết quả thử nghiệm ban đầu thiếu sự thuyết phục, điều này không thể chắc chắn được liệu chúng có làm cho bệnh nhân cảm thấy tốt hơn hay sống lâu hơn hay không.

Lê Thảo (Lược dịch từ PressTV & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP