08/10/2015 - 10:37

Vận động tiểu thương vào chợ

TTH - Lãnh đạo TP Huế khẳng định, chợ Phú Hậu xây dựng theo đúng quy hoạch và phù hợp với chủ trương xã hội hóa trong đầu tư. Song, do chưa được giải thích cặn kẽ nên một số tiểu thương chưa đồng tình di dời đến chợ mới. TP Huế đã chỉ đạo địa phương, phòng ban liên quan giải thích, tuyên truyền, vận động để tiểu thương đồng thuận vào chợ mới.

Phía trước chợ Phú Hậu khá rộng rãi

 

Phù hợp quy hoạch

Chợ Phú Hậu có tổng mức đầu tư hơn 23 tỷ đồng từ nguồn vốn tự có và vốn vay của doanh nghiệp. Mỗi năm doanh nghiệp phải nộp ngân sách từ 300-500 triệu đồng tiền thuê đất và các khoản thuế khác hàng trăm triệu đồng. Vì thế, việc triển khai cho thuê nhằm thu lại nguồn vốn đã đầu tư là việc làm hợp lý. Trong 216 hộ chính đang kinh doanh ở chợ Phú Hậu hiện tại, có gần 200 hộ đã đăng ký kinh doanh và trả tiền thuê lô ở chợ mới. Bình quân mỗi lô mặt tiền có giá 180 triệu đồng, thời hạn thuê 5 năm. Các lô bên trong khoảng hơn 80 triệu đồng cũng cho thời hạn 5 năm.
Mới đây, khá đông tiểu thương chợ Phú Hậu kéo đến trụ sở UBND phường Phú Hậu để phản đối việc di dời vào chợ mới do Công ty CP Đầu tư Phú Hậu làm chủ đầu tư, cách chợ cũ không xa. Tiểu thương cho rằng, di dời đến chợ mới ảnh hưởng đến việc buôn bán; đồng thời, giá thuê lô cao, cộng với không được thông báo trước làm tiểu thương bất ngờ, trở tay không kịp...
Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND TP Huế Ngô Anh Tuấn, người trực tiếp đối thoại với tiểu thương sáng 29-9 cho rằng, nhiều vấn đề tiểu thương phản ánh chưa đúng với thực tế, nhất là việc đầu tư xây dựng chợ mới Phú Hậu ở vị trí số 45 đường Nguyễn Gia Thiều.
“Một số tiểu thương thắc mắc tại sao không xây dựng ngay tại vị trí cũ mà xây ở vị trí mới rồi buộc di dời. Chúng tôi đã giải thích, vị trí mới là phù hợp với quy hoạch chung đã được phê duyệt từ năm 2006. Vị trí cũ vốn là đất công cộng, cây xanh, được sử dụng tạm sau trận lũ lịch sử năm 1999, để di dời những hộ kinh doanh buôn bán phía sau chợ Đông Ba”, ông Ngô Anh Tuấn nói.
Trước khi thực hiện việc đầu tư xây dựng chợ Phú Hậu ở vị trí mới, chính quyền địa phương, Phòng Kinh tế TP Huế, chủ đầu tư đã tiến hành lấy phiếu thăm dò ý kiến, nguyện vọng của tiểu thương để xây dựng, bố trí lô phù hợp. Trong 216 lô chính, có 6 hộ kinh doanh đề xuất xây lô có diện tích lớn, còn lại là từ 6m2 trở lên. Từ cơ sở này, Công ty CP Đầu tư Phú Hậu đầu tư xây dựng phân lô phù hợp. Theo đó, các lô chính có diện tích từ 6m2 trở lên và lô bạ 1,5m2. Một số lô mặt tiền có diện tích 12-18m2. Việc tiểu thương phản ánh diện tích các lô lớn là có, song chỉ một số lô và theo sự đăng ký của tiểu thương.
Về giá thuê lô, theo ông Ngô Anh Tuấn, Công ty CP Đầu tư Phú Hậu hiện đang áp dụng giá thấp hơn quy định của Bộ Tài chính 14.000 đồng/m2/tháng. Theo Thông tư 97 của Bộ Tài chính, giá cho thuê lô kinh doanh ở các chợ do Nhà nước đầu tư được tính theo diện tích, bình quân 1m2 là 200 ngàn đồng/tháng. Nếu doanh nghiệp đầu tư thì giá cho thuê được phép tăng gấp đôi, tương đương 400 ngàn đồng/m2/tháng. Công ty CP Đầu tư Phú Hậu hiện chỉ cho thuê với giá 186 ngàn đồng/tháng/m2 và duy trì ổn định không điều chỉnh trong 5 năm có thể xem là mức giá khá lý tưởng. So với giá thuê lô ở một số chợ trên địa bàn như An Cựu, Đông Ba, Tây Lộc, mức giá này cũng thấp hơn nhiều.
Giải thích cặn kẽ cho tiểu thương
Một lợi ích khác từ việc đầu tư chợ Phú Hậu ở vị trí mới là diện tích toàn khuôn viên chợ khá rộng, hơn 10.000m2, có bãi đậu xe, đường nội bộ cho xe tải ra vào, nhà giữ xe, cây xanh, hệ thống phòng cháy chữa cháy, xử lý nước thải khá bài bản. Khu tự sản tự tiêu phía sau dành cho những người buôn bán hàng nông sản hàng ngày cũng khá sạch sẽ, thoáng mát, không như trước đây, khu vực chợ tạm Phú Hậu khá nhếch nhác, ô nhiễm.
Việc giao cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng chợ Phú Hậu là chủ trương xã hội hóa trong đầu tư đã được Thành ủy, HĐND, UBND TP Huế nhất trí thông qua. Chủ tịch UBND TP Huế Nguyễn Văn Thành cũng nhiều lần khẳng định, sắp tới sẽ còn xã hội hóa trong đầu tư ở nhiều lĩnh vực, chứ không riêng gì lĩnh vực kinh tế, đô thị, cầu đường mà cả văn hóa, như Festival Nghề truyền thống 2015 là một ví dụ.
Lãnh đạo TP Huế cũng cho rằng, trong thời điểm khó tìm nhân tố mới cho nguồn thu ngân sách như hiện nay, việc kêu gọi được doanh nghiệp đầu tư xây chợ, vừa đỡ tốn kinh phí ngân sách cho đầu tư, vừa lại thu về thêm cho ngân sách một khoản thuế là giải pháp phải được lựa chọn. Tuy thế, TP Huế cũng đã làm việc, chỉ đạo với doanh nghiệp tạo điều kiện cho tất cả tiểu thương buôn bán ở chợ cũ được vào kinh doanh ở chợ mới, với giá thuê lô và các dịch vụ khác hợp lý. Điều này doanh nghiệp đã chấp hành và triển khai khá tốt. Theo đó, tiểu thương được lựa chọn các phương án trả giá thuê lô theo hình thức toàn bộ hoặc 30%, 50%, 70%/tổng giá trị các lô trong vòng 5 năm theo lãi suất ngân hàng. Những hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn có thể gửi đơn để được giảm hoặc trả dần không tính lãi...
“Dù đã có những hỗ trợ và tính toán kỹ trong đầu tư chợ mới Phú Hậu, song vẫn khó tránh khỏi phản ứng của tiểu thương. Chúng tôi đã chỉ đạo trước tiên là UBND phường Phú Hậu đến các phòng ban liên quan, doanh nghiệp tăng cường vận động, giải thích cho tiểu thương. Chỗ nào tiểu thương chưa hiểu thì giải thích cặn kẽ, tỉ mỉ. Bên cạnh đó, chúng tôi còn chú trọng giải thích các quy định, chính sách của Nhà nước để tiểu thương hiểu và thực hiện. Trước mắt vẫn là ổn định tình hình để tiểu thương buôn bán thuận lợi. Sau khi chủ đầu tư hoàn thiện tất cả các hạng mục, chúng tôi sẽ vận động di dời đến chợ mới. Hẳn nhiên là trên tinh thần đồng thuận, tự nguyện, tự giác chứ không phải ép buộc, đẩy đuổi tiểu thương”, ông Ngô Anh Tuấn nói về các giải pháp để di dời tiểu thương vào chợ mới.

Bài, ảnh: Tâm Huệ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP